Điều kiện làm thẻ Visa là gì? Thủ tục mở thẻ visa gồm những gì?

Thẻ visa là thuật ngữ có thể rất nhiều bạn đã từng nghe, đặc biệt đối với các bạn thường xuyên có nhu cầu mua sắm. Thẻ visa đem lại cho bạn rất nhiều tiện ích, vậy điều kiện mở thẻ visa là gì và làm thế nào để mở thẻ visa?

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Mở thẻ visa
Mở thẻ visa

Như các bạn đã biết trong bài viết trước, thẻ visa hay còn gọi là visa card được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1976, và được phát hành bởi một tổ chức có tên là Visa International Service Association (là một công ty thanh toán có trụ sở tại California, Hoa Kỳ có hàng chục triệu điểm chấp nhận trên thế giới), dùng để thực hiện các giao dịch, thanh toán, chuyển khoản online hay ngay tại các máy POS mà không cần tiền mặt.

Về cơ bản, thẻ Visa cũng như các thẻ nội địa khác, dùng để thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, với thẻ Visa, bạn có thể mở rộng phạm vi giao dịch ra toàn thế giới thay vì chỉ trong nước như các thẻ ATM nội địa, nó giúp bạn nhận được những lợi ích to lớn sau:

 • Thanh toán trực tiếp đối với cửa hàng ngoài nước, không cần thông qua các cơ quan trung gian.
 • Giảm bớt các chi phí chuyển hộ.
 • Gửi và nhận tiền từ những người thân ở nước ngoài.
 • Liên kết với hầu hết các ngân hàng trên toàn thế giới.
 • Một số chương trình khuyến mãi ở cửa hàng trong và ngoài nước khi thanh toán bằng thẻ Visa.

Thẻ visa đem lại cho chúng ta rất nhiều sự tiện ích và ngày càng thông dụng, vì vậy công ty VISA đã liên kết với hầu hết các ngân hàng trên thế giới để cung cấp loại thẻ này cho khách hàng. Tính đến thời điểm hiện nay, thẻ VISA đã có mặt và được cho phép sử dụng tại hơn 200 quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. 

Vậy làm thế nào để sở hữu 01 chiếc thẻ visa, phần tiếp theo sẽ giúp bạn rõ hơn điều đó.

Điều kiện làm thẻ Visa

Thẻ visa gồm 03 loại là visa debit, visa credit và visa prepaid; các loại thẻ có những điều kiện chung và điều kiện riêng theo tính chất từng loại.

Thẻ Visa debit

Để có thể làm thẻ này, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Tất cả công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam có nhu cầu sử dụng
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định của Pháp Luật Việt Nam
 • Đã đủ 18 tuổi trở lên với chủ thẻ chính hoặc đủ 15 tuổi trở lên đối với chủ thẻ phụ.
 • Đã có tài khoản tại ngân hàng nơi khách hàng muốn mở thẻ.

Hầu hết các ngân hàng chấp nhận phát hành thẻ ghi nợ quốc tế Visa debit mà không kèm điều kiện chứng minh thu nhập. Bởi đặc thù của thẻ ghi nợ là nạp tiền trước sử dụng sau. Vì vậy, điều kiện làm thẻ visa ghi nợ hoàn toàn dễ dàng. Bạn chỉ cần mang CMND và hộ khẩu đến ngân hàng cung cấp loại thẻ này và yêu cầu mở thẻ, thường thì bạn có thể yêu cầu phát hành thẻ này luôn từ lúc mở tài khoản ngân hàng. Sau khoảng 1 tuần từ thời điểm yêu cầu phát hành thẻ bạn sẽ nhận được thẻ. Thẻ ghi nợ quốc tế Visa Card thích hợp cho việc chi tiêu, mua sắm,…với phạm vi trên toàn thế giới. Tính năng của thẻ này bao gồm: thanh toán online, chuyển khoản, rút tiền mặt đều được.

Thẻ Visa credit

Ngoài những điều kiện tương tự như thẻ visa debit thì thẻ visa credit cần thêm điều kiện chứng minh thu nhập bạn thu được bao nhiêu trong tháng với các hồ sơ chứng minh như hợp đồng lao đồng, giấy xác nhận lương hoặc sao kê lương nếu chuyển khoản qua tài khoản. Bên cạnh đó có thể bạn cần cung cấp thêm hồ sơ tài sản đảm bảo, các tài sản phải đáp ứng điều kiện nhận của ngân hàng/ tổ chức tài chính nếu trường hợp bạn làm thẻ visa credit có tài sản đảm bảo.

Do bản chất của thẻ visa credit là ngân hàng ứng trước tiền cho bạn sử dụng, sau đó bạn trả lại sau, vì vậy nó tương tự như khoản vay, ngân hàng cần đảm bảo bạn đủ nguồn thu để trả nợ, đồng thời thu nhập cũng là căn cứ cấp hạn mức của thẻ visa credit, hạn mức sẽ được cấp sao cho phù hợp với thu nhập, tránh việc cấp quá cao dẫn đến việc tiêu dùng quá lớn và không trả được nợ.

Tính năng của thẻ này tương tự thẻ visa debit nhưng bạn sẽ không thể chuyển khoản được và việc rút tiền mặt cũng thường bị hạn chế trong mức nhất định.

Thẻ visa prepaid 

Thẻ visa prepaid là 1 loại thẻ trả trước, cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền mà họ có sẵn giống như thẻ ghi nợ, nhưng là tiền ở trong thẻ chứ không phải trong tài khoản. Với thẻ trả trước Visa, chi tiêu chỉ giới hạn trong số tiền bạn đã nạp vào thẻ của mình.

Thẻ Visa Prepaid có thể chia thành thẻ định danh và thẻ vô danh (thẻ Visa ảo). Thẻ định danh là thẻ có xác định danh tính của người sử dụng thẻ, trong khi thẻ vô danh thì không. Vì vậy, với thẻ định danh bạn cần khai báo đầy đủ thông tin CMND/CCCD, hộ khẩu còn thẻ vô danh thì không.

Thẻ vô danh không thể thực hiện một số giao dịch cơ bản như chuyển tiền, rút tiền tại ATM và sẽ bị giới hạn số tiền trong thẻ.

Hồ sơ, thủ tục mở thẻ Visa

Hiện tại, để đăng ký mở thẻ, các bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

Mở trực tiếp tại ngân hàng

Bước 1: Khi có nhu cầu đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng gần nhất mà bạn có ý định mở thẻ tại đó hoặc gọi điện cho nhân viên quản lý tín dụng của mình (nếu đã từng có quan hệ)/ tổng đài tư vấn để trao đổi nhu cầu và tình hình hiện tại của bạn.

Sau đó ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để mở thẻ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở thẻ, gồm có:

 • Mẫu đơn đăng ký làm thẻ (mẫu tại ngân hàng)
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ chiếu
 • Bản sao sổ hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú.

Riêng với thẻ Visa credit, khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ chứng minh nguồn tài chính như:

 • Bản hợp đồng lao động có thời hạn trên 1 năm hoặc giấy xác nhận mức thu nhập mỗi tháng của đơn vị đang làm việc.
 • Trường hợp nhận lương qua tài khoản ngân hàng phải có sao kê bảng lương trong 3 tháng gần đây nhất.
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn tài sản đảm bảo hoặc sổ tiết kiệm tại bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam.

Lưu ý: Các giấy tờ trên cần mang theo bản gốc để đối chiếu.

Bước 2: Đến ngân hàng nơi bạn chọn mở thẻ để được làm thủ tục đăng ký thẻ.

Bước 3: Sau khoảng 01 tuần (đối với thẻ visa debit) và khoảng 02 tuần (đối với thẻ visa credit), bạn sẽ được ngân hàng thông báo đến nhận thẻ hoặc thẻ sẽ được chuyển phát đến cho bạn. Sau khi nhận được thẻ bạn cần đổi mã PIN và sử dụng thử. Mọi vấn đề trục trặc trong quá trình sử dụng bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng mở thẻ hoặc gọi tổng đài tư vấn để giải quyết.

Mở thẻ trực tuyến (Online)

Bạn có thể mở thẻ trực tuyến (online) bằng cách vào các trang web của ngân hàng và thực hiện mở thẻ tại đó.

Với các ngân hàng có mở thẻ trực tuyến, tại trang web đó thông thường bạn sẽ cần nhập đầy đủ các thông tin trong các phần trống bao gồm: Họ và tên; số điện thoại; địa chỉ email; chọn sản phẩm thẻ; chi nhánh tư vấn: Tỉnh/thành phố, quận/huyện, chi nhánh

Sau đó, tải các hồ sơ chứng minh tương tự như hồ sơ bạn phải cung cấp khi mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng lên hệ thống của ngân hàng đó.

Sau khi hoàn tất các bước, thẻ tín dụng được phát hành, trong vòng 10-15 ngày bạn sẽ được nhận thẻ tín dụng tại Chi nhánh hoặc bằng hình thức chuyển phát nhanh.

Hiện có một số ngân hàng cho phát hành thẻ trực tuyến và không phải mất chi phí gì, đặc biệt là thẻ visa debit, còn đối với thẻ visa credit thì chủ yếu là có hình thức đăng ký trực tuyến, tức là bạn chỉ đăng ký thông tin cơ bản, nhu cầu để ngân hàng biết và tư vấn cho bạn sau đó bạn vẫn cần cung cấp hồ sơ như cách truyền thống, chứ chưa phải là hoàn thành việc mở thẻ ngay tại đó, do tính chất thẻ visa credit như một khoản vay. 

Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng mở thẻ qua hệ thống trực tuyến, tức là thông qua hệ thống đó bạn đã hoàn tất mọi thủ tục mở thẻ như VPBank chẳng hạn.

Các loại phí khi sử dụng thẻ visa

Trong 03 loại thẻ visa thì visa debit và visa credit là hai loại được sử dụng rộng rãi nhất.

Thông thường khi sử dụng thẻ visa debit, sẽ chú ý đến phí phát hành, phí thường niên, phí rút tiềnphí chuyển đổi ngoại tệ (nếu trường hợp bạn dùng thẻ thanh toán ở nước ngoài). Đối với thẻ visa credit sẽ thêm phí phạt chậm thanh toán lãi suất trong trường hợp bạn chỉ trả được khoản tối thiểu hoặc không trả được toàn bộ khi đến kỳ thanh toán. 

Phí rút tiền với thẻ visa credit thường rơi vào 2-4% và lãi suất là hơn 20-30%/năm, tùy vào ưu đãi của các ngân hàng.

Để có thể tối ưu hóa chi phí, trước khi mở thẻ bạn cần tham khảo các ngân hàng, tiện ích các loại thẻ đem lại và chi phí của chúng trong quá trình sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu nhất, tránh việc mở thừa thãi, không cần thiết sẽ không chỉ lãng phí mà có thể còn ảnh hưởng đến lợi ích tài chính của chính bạn.

Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mở thẻ visa. Chúc các bạn thành công