Ngân hàng Chính sách Xã hội VBSP là ngân hàng gì? thuộc loại hình nào?

Ngân hàng Chính sách Xã hội VBSP là ngân hàng gì
Đánh giá nội dung

Trong số các ngân hàng hiện có trên thị trường, ngân hàng Chính sách xã hội VBSP là một cái tên không mấy nổi bật. Tuy nhiên, với những định hướng hoạt động và các chương trình triển khai có nét đặc thù riêng, VBSP vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng trên thị trường.

Vậy VBSP là ngân hàng gì? Ngân hàng Chính sách Xã hội VBSP thuộc loại hình nào? Cùng kynangquanlytaichinh đi vào bài viết bên dưới để tìm hiểu chi tiết!

Bảng tóm tắt thông tin ngân hàng VBSP

Tên giao dịch tiếng ViệtNgân hàng Chính sách Xã hội
Tên giao dịch tiếng AnhVietnam Bank for Social Policies
Tên viết tắtVBSP
Mã SWIFT CodeKhông có
Loại hìnhNgân hàng Nhà nước
Trụ sở chính
Số 169 Phố Linh Đường, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Năm thành lập04/10/2002
Tổng tài sản179.000 tỷ đồng (Quý 3/2017)
Hotline024 3641 7184
Fax024 3641 7194
Website https://www.vbsp.org.vn/

VBSP là ngân hàng gì?

Ngân hàng Chính sách xã hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Bank for Social Policies, viết tắt là VBSP. Đây là tổ chức tín dụng thuộc sự quản lý trực tiếp của Chính phủ Việt Nam và được thành lập ngày 04/10/2002 với hội sở chính đặt tại Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Ngân hàng VBSP được thành lập để phục vụ nhu cầu cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo đánh giá của các cấp thẩm quyền. Đây là ngân hàng duy nhất hoạt động không vì mục đích lợi nhuận nhằm đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. VBSP được Chính phủ đảm bảo khả năng thanh toán, không quy định tỷ lệ dự trữ bắt buộc đồng thời không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn 100% thuế và các khoản phải nộp cho ngân sách nhà nước.

Ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động với tổng số vốn ban đầu là 7.083 tỷ đồng, từ đó cấp vốn được cho hơn 2 triệu hộ nghèo, tổng dư nợ đạt 7.022 tỷ nhằm phát triển sản xuất, thoát nghèo – xóa đói. Sự ra đời của ngân hàng đóng góp vai trò rất quan trọng, là cầu nối đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong xã hội. Tất cả được hướng tới mục tiêu chung là giúp các đối tượng này có điều kiện gần gũi với các cơ quan công quyền của địa phương, đồng thời giúp các cơ quan này gần dân và hiểu dân hơn.

Ngân hàng Chính sách xã hội VBSP thuộc loại hình nào?

Ngân hàng Chính sách xã hội VBSP thuộc loại hình ngân hàng nhà nước với các đặc điểm nổi bật như sau:

 • Là ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng – tín dụng của nhà nước Việt Nam, hoạt động dưới sự quản lý và giám sát trực tiếp của Chính phủ.
 • Nguồn vốn chủ yếu của ngân hàng là nguồn vốn do nhà nước cấp. Hoặc các nguồn vốn được huy động từ xã hội bằng một số hình thức chẳng hạn như: phát hành chứng khoán, dòng tiền gửi không kỳ hạn/có kỳ hạn, nguồn vốn tiếp nhận từ các dự án tài trợ không hoàn lại hoặc vay tiền/ vay nợ của chính phủ và các tổ chức phi chính phủ của các nước khác trên thế giới.
 • Hoạt động sử dụng vốn đặc trưng của VBSP là đảm bảo nguyên tắc bảo toàn vốn ban đầu. Theo đó, ngân hàng sẽ bù đắp chi phí và có trách nhiệm phát triển vốn tăng lên, các hoạt động chủ yếu hỗ trợ cho các đối tượng chính sách như sinh viên, người nghèo được vay tiền nhanh, thủ tục đơn giản, nhiều ưu đãi.
 • VBSP hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, do đó ngân hàng không có sự phân bổ vốn đầu tư đều đặn mà phụ thuộc vào định hướng chính sách và quy mô dự án.

Ý nghĩa logo ngân hàng Chính sách xã hội

logo Ngân hàng Chính sách Xã hội VBSP
logo Ngân hàng Chính sách Xã hội VBSP

Về hình ảnh

Logo ngân hàng Chính sách xã hội chọn lựa hình ảnh biểu tượng là hình cách điệu của 3 bàn tay đan vào nhau đồng thời tạo nên hình búp sen bắt mắt và ấn tượng. Đây là hình tượng của văn hóa Việt Nam thể hiện sự vững bền, là một nền văn hóa lâu đời và phồn thịnh. 

Biểu tượng búp sen còn tượng trưng cho hình ảnh của sự thân thiện và hiền hòa, sức sống mãnh liệt, vươn lên với những nỗ lực không ngừng gắn liền với đời sống mộc mạc cua người dân Việt Nam. 

Ý nghĩa toát lên là tinh thần đùm bọc – tương thân tương ái, từng cánh sen bao bọc lẫn nhau thành từng lớp như thể “lá lành đùm lá rách”, là một đức tính tốt đẹp đáng trân quý cần được gìn giữ.

Về màu sắc

Màu sắc chủ đạo trong logo ngân hàng VBSP là màu hồng đặc trưng truyền thống của bông sen Việt Nam, đồng thời cũng mang một ý nghĩa mong muốn hướng đến một cuộc sống cho người dân sẽ được khởi sắc hồng hào, tươi mới. Ngân hàng Chính sách xã hội quyết tâm cùng người dân xóa đói giảm nghèo, tinh thần sát cánh với người dân nghèo của các cán bộ lãnh đạo tập thể VBSP.

Về chữ viết

Bên dưới hình ảnh búp sen là dòng chữ “VBSP” là tên viết tắt tiếng Anh của ngân hàng (Vietnam Bank For Social Policies). Dòng chữ được thiết kế như đài sen tạo nên một bệ đỡ vững chắc toát lên tinh thần hoạt động vì người nghèo cũng như cam kết đồng lòng chung tay giúp người dân vượt khó.

Cơ cấu tổ chức ngân hàng VBSP

Ngân hàng Chính sách xã hội VBSP được tổ chức theo 3 cấp:

 • Hội sở chính ở Trung Ương
 • Chi nhánh ở cấp Tỉnh
 • Phòng giao dịch ở cấp Huyện

Mỗi cấp sẽ có bộ máy quản trị và bộ máy điều hành hoạt động riêng:

 • Bộ máy quản trị bao gồm: Hội đồng quản trị; Bộ máy giúp việc ở Trung Ương, Ban đại diện Hội đồng quản trị ở cấp tỉnh, cấp huyện.
 • Bộ máy điều hành hoạt động gồm: Hội sở chính tuyến Trung Ương, Sở giao dịch, Trung tâm Công nghệ thông tin, Trung tâm đào tạo, 63 Chi nhánh cấp tỉnh cùng 631 phòng giao dịch cấp huyện.

Ngân hàng Chính sách xã hội VBSP có uy tín không?

Ngân hàng VBSP là ngân hàng Nhà nước chịu sự quản lý trực tiếp của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn nước ta. Do đó, mọi hoạt động đều đảm bảo sự minh bạch, vì lợi ích của nhân dân. Với hơn 20 năm xây dựng và phát triển, kể từ khi thành lập, ngân hàng Chính sách xã hội đã đạt nhiều giải thưởng cao quý. Các giải thưởng như khẳng định vị thế và tầm quan trọng của một tổ chức tài chính phi lợi nhuận, cụ thể bao gồm:

 • Danh hiệu “Anh hùng lao động” có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, đồng thời có nhiều phát minh sáng tạo liên tục từ năm 2009 đến năm 2019.
 • Đạt Huân chương lao động hạng nhất và có thành tích xuất sắc trong công tác làm việc, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp thiết kế xây dựng hệ thống Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 • Giành được Cờ thi đua của nhà nước trong việc Hoàn thành xuất sắc trách nhiệm, công tác làm việc, đứng đầu trong trào lưu thi đua các năm 2006, 2008, 2010 và 2011 của ngành Ngân hàng.
 • Nhận được Bằng khen của Thủ tướng về Thành tích trong công tác làm việc từ năm 2002 đến năm 2004, góp thêm phần vào sự nghiệp kiến thiết xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 • Nhận được Bằng khen của Thủ tướng về thành tích thực thi các chủ trương tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước, tăng trưởng nông nghiệp nông thôn, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống nhân dân, đồng thời từng bước thực thi công nghiệp hóa hiện đại hóa Nông nghiệp nông thôn năm 2009.

Những chương trình tín dụng mà VBSP đang triển khai và thực hiện

Kể từ khi thành lập cho đến nay, ngân hàng VBSP thực hiện những chương trình và nghiệp vụ chủ yếu sau đây:

 • Cho vay vốn đối với các hộ nghèo và các đối tượng thuộc chính sách của nhà nước
 • Nhận tiền gửi tiết kiệm cho các cá nhân và hộ gia đình thuộc diện chính sách với lãi suất đúng quy định của Nhà nước và Chính phủ.
 • Thực hiện các dịch vụ về thanh toán ngân quỹ khi đến kỳ hạn thanh toán theo đúng quy định của pháp luật.
 • Ngân hàng VBSP nhận thực hiện các chương trình nhận vốn ủy thác của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước. Nguồn vốn này tạo nên nguồn ngân sách để phục vụ cho các chương trình ưu đãi và phát triển, hỗ trợ các đối tượng chính sách.
 • Thực hiện giải ngân để cho vay qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng đối với đối tượng chính sách là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
 • VBSP còn là nơi phát hành trái phiếu được chính phủ bảo lãnh để huy động nguồn vốn.

Các chương trình cho vay hiện hành của ngân hàng VBSP

 • Cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.
 • Cho vay nhà ở xã hội
 • Cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian làm việc của ngân hàng VBSP

Ngân hàng Chính sách xã hội thuộc quản lý và điều hành trực tiếp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nên lịch làm việc cũng tuân thủ theo lịch làm việc hành chính của các đơn vị này. Theo đó, thời gian làm việc sẽ được cố định từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần với khung giờ cụ thể như sau:

 • Buổi sáng: từ 07h00 đến 11h30
 • Buổi chiều: từ 13h00 đến 17h00

Riêng đối với các điểm giao dịch xã: phiên giao dịch sẽ diễn ra vào ngày cố định hàng tháng kể cả ngày lễ và ngày nghỉ cuối tuần. Ngân hàng sẽ chỉ thực hiện giao dịch bù vào một ngày khác nếu ngày giao dịch cố định của tháng đó trùng với ngày nghỉ Tết nguyên đán.

Đối với các giao dịch cố định của từng xã thì sẽ được niêm yết trên website của ngân hàng http://www.vbsp.org.vn/. Khách hàng lưu ý về thời gian giao dịch tại các điểm xã phường cũng sẽ có sự khác biệt ở từng địa phương, cần nắm được để giao dịch khi cần.

Đặc biệt lưu ý ngân hàng Chính sách xã hội không giống như các Ngân hàng Thương mại khác khi thực hiện lịch làm việc vào sáng thứ 7. Ngân hàng VBSP chỉ làm việc đến chiều thứ 6, các giao dịch phát sinh sau khoảng thời gian này sẽ lùi sang tuần sau đó.

Kết luận

Ngân hàng Chính sách xã hội VBSP tuy không là cái tên nổi bật như nhiều ngân hàng thương mại khác nhưng lại nắm giữ một vị thế vô cùng quan trọng. Với mục tiêu hoạt động không vì lợi nhuận, ngân hàng VBSP thực sự là người bạn đồng hành cùng người nghèo vượt khó tại Việt Nam.

Nếu cần được hỗ trợ, tại sao bạn không tìm đến VBSP ngay hôm nay!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận