Vay tiền sinh viên cần điều kiện gì? Ngân hàng nào cho sinh viên vay tiền?

Vay tiền sinh viên cần điều kiện gì? Ngân hàng nào cho sinh viên vay tiền?
5/5 - (1 bình chọn)

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể giảm bớt gánh nặng về học phí và phí sinh hoạt khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, các ngân hàng/ đơn vị cho vay đã hỗ trợ các gói vay tiền sinh viên với ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho các đối tượng này.

Không cần tài sản đảm bảo, hay chứng minh thu nhập, chỉ cần người đi vay chứng minh mình là sinh viên hay đại diện gia đình có sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc là có thể đăng ký các gói vay hạn mức cao, lãi suất thấp dễ dàng.

Vậy, vay tiền sinh viên cần điều kiện gì? Đâu là nơi cho vay uy tín mà các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên có thể tin cậy? Để giải đáp vấn đề này, các bạn hãy dành ra ít phút theo dõi bài viết sau đây nhé.

Vay tiền sinh viên là gì?

Vay tiền sinh viên là các gói vay trả góp mà ngân hàng hay các công ty tài chính tạo ra dành cho các bạn học sinh sinh viên. Số tiền vay này sẽ giúp các bạn học sinh sinh viên giảm bớt được gánh nặng học phí, phí sinh hoạt trong thời gian theo học tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp trên toàn quốc.

Hiện nay, vay tiền sinh viên có rất nhiều hình thức. Chẳng hạn như vay tín chấp, vay từ quỹ tín dụng xã hội, vay qua thẻ tín dụng… Bạn có thể lựa chọn 1 hình thức phù hợp với điều kiện của mình để thực hiện vay vốn.

Các gói vay sinh viên có lãi suất rất thấp, thời hạn trả dài nhằm giảm bớt áp lực trả nợ cho các bạn sinh viên. Vì thế, nếu bạn là sinh viên và cần hỗ trợ về tài chính trong quá trình theo học tại trường cao đẳng, đại học, trung cấp thì đừng bỏ qua các gói vay này nhé.

Vay tiền sinh viên cần điều kiện thủ tục gì?

Điều kiện vay tiền sinh viên

Các bạn sinh viên muốn được vay vốn thành công thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết sau đây:

 • Dành cho sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương tại nơi vay.
 • Sinh viên năm nhất trúng tuyển đại học và có giấy báo trúng tuyển của trường
 • Sinh viên năm 2 trở đi muốn vay phải có xác nhận của nhà trường là đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp…
 • Sinh viên không có lịch sử tín dụng nợ xấu tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính khác
 • Điều kiện khác phụ thuộc vào từng tổ chức vay
Điều kiện vay tiền sinh viên
Điều kiện vay tiền sinh viên

Thủ tục vay tiền sinh viên

Ngoài điều kiện vay, bạn còn cần phải chuẩn bị các thủ tục vay cần thiết sau đây:

– Đối với người vay qua đại diện hộ gia đình HSSV:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu in sẵn do ngân hàng cấp)
 • Giấy xác nhận của nhà trường đang theo học (bản chính) hoặc giấy báo nhập học (Bản chính hoặc bản photo có công chứng)
 • Tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra các điều kiện theo quy định, lập danh sách hộ gia đình đủ điều kiện vay vốn trình UBND cấp xã xác nhận và gửi NHCSXH làm thủ tục phê duyệt cho vay.

– Đối với người vay trực tiếp là HSSV:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu in sẵn do ngân hàng cấp)
 • Giấy xác nhận của nhà trường đang theo học (bản chính) hoặc giấy báo nhập học (Bản chính hoặc bản photo có công chứng)

Sinh viên được vay tối đa bao nhiêu tiền?

Bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào cũng đều có quy định riêng về hạn mức vay hành cho các bạn sinh viên. Nhìn chung, gói vay dành cho học sinh sinh viên hiện nay tại các ngân hàng hay công ty tài chính đều có hạn mức giao động từ 3 triệu đồng đến 10 triệu đồng/ năm. Một số ngân hàng có hạn mức cho vay cao hơn như Agribank là 15 triệu.

Mỗi ngân hàng/ đơn vị tài chính sẽ chủ động đưa ra hạn mức vay tiền sinh viên phù hợp với điều kiện của từng đối tượng khách hàng. Vì thế, các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng mình sẽ lựa chọn được gói vay phù hợp với điều kiện trả nợ của mình.

Lãi suất vay tiền sinh viên là bao nhiêu?

Các khoản vay cho học sinh sinh viên hiện nay đều có mức lãi suất thấp. Bởi vì những gói vay này đều có mục đích chung là hỗ trợ một phần nào học phí và phí sinh hoạt của các bạn học sinh sinh viên. Vì thế, dù các ngân hàng khác nhau sẽ áp dụng mức lãi suất khác nhau nhưng mức lãi suất mà các ngân hàng/ công ty tài chính áp dụng cho gói vay sinh viên cũng sẽ không có sự chênh lệch quá lớn.

Hiện nay, mức lãi suất thường được áp dụng cho các gói vay tiền sinh viên tại ngân hàng và các công ty tài chính là tầm khoảng 0,55%/ tháng. Lãi quá hạn sẽ được tính là 130% lãi suất vay ban đầu.

Trong quá trình vay tiền, học sinh sinh viên sẽ không bị áp dụng cách tính lãi suất vay như các đối tượng khác. Nghĩa là sinh viên không phải trả tiền gốc và lãi trong thời hạn phát tiền vay. Bên cạnh đó, lãi tiền vay còn được tính từ khi sinh viên nhận món vay đầu tiên. Nhờ vậy, các bạn sinh viên sẽ có thời gian thư thả để đi làm kiếm tiền trả nợ.

Lãi suất vay tiền sinh viên
Lãi suất vay tiền sinh viên

Nên vay tiền sinh viên ở ngân hàng nào?

Mức chi phí học tập tại các trường đại học rất cao khiến nhiều bạn sinh viên phải bỏ dở cơ hội học tập của mình. Hiểu được điều này nên hình thức vay tiền sinh viên ra đời nhằm hỗ trợ các bạn trẻ có nguồn tiền trang trải, tiếp tục đi học, đạt được ước mơ của mình.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng, đơn vị cho vay hỗ trợ các bạn sinh viên vay tiền nhanh chóng với các gói vay ưu đãi hạn mức cao, lãi suất thấp. Nếu các bạn sinh viên đang phân vân không biết nên chọn cho mình đơn vị tài chính nào uy tín để có thể an tâm vay tiền. Các bạn có thể an tâm vay tiền tại các đơn vị tài chính được giới thiệu sau đây:

Vay tiền sinh viên ngân hàng chính sách xã hội

Nhắc đến vay vốn sinh viên, ngân hàng đầu tiên mà các bạn sinh viên hay các vị phụ huynh không thể bỏ qua đó là Ngân hàng chính sách xã hội. Đây là ngân hàng thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam –  Agribank (Một trong những ngân hàng nhà nước lớn tại Việt Nam).

Hoạt động chủ yếu của ngân hàng chính sách xã hội chính là hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Bất kỳ đối tượng nào có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu vay vốn cũng đều được ngân hàng hỗ trợ nhanh chóng.

Với các đối tượng là học sinh sinh viên, ngân hàng cũng có gói vay dành cho đối tượng này. Đó là gói vay tiền sinh viên với hạn mức lên đến 1.500.000 đồng/ tháng, lãi suất là 0.5%/ tháng. Hạn mức cho vay cho sinh viên của ngân hàng có thể thay đổi để phù hợp với mức học phí của từng trường.

Vay tiền sinh viên TPBank

TP Bank cũng là một trong các ngân hàng có thể hỗ trợ các bạn học sinh sinh viên có một nguồn tiền nhanh chóng, an toàn, giảm bớt gánh nặng về học phí cũng như phí sinh hoạt. Đến với TPBank, các bạn sinh viên sẽ được hỗ trợ gói vay ưu đãi với hạn mức lên đến 10 triệu đồng mà không cần phải chế chấp tài sản.

Thủ tục vay sinh viên còn rất đơn giản. Không cần nhiều giấy tờ rườm rà nào cả. Các bạn sinh viên chỉ cần có thẻ sinh viên hoặc giấy báo nhập học, CMND, đơn đăng ký vay theo form có sẵn của ngân hàng là có thể đăng ký vay thành công.

Lãi suất vay tiền sinh viên của ngân hàng cũng không cao, chỉ từ 7.1%/ năm đến 8.6%/ năm. Vì thế, các bạn sinh viên có thể an tâm vay vốn mà không bị áp lực nhiều về việc trả nợ.

Vay tiền sinh viên tại ngân hàng TPBank
Vay tiền sinh viên tại ngân hàng TPBank

Vay tiền sinh viên Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng cung cấp rất nhiều gói vay ưu đãi với đa dạng hạn mức, lãi suất thấp dành cho các bạn sinh viên hiện nay. Khi vay tiền tại ngân hàng Vietcombank, các bạn sinh viên sẽ được tận hưởng các gói vay với hạn mức lên đến 500 triệu đồng/ tháng. Trong khi mức lãi suất lại rất thấp chỉ từ 0.5%/tháng, thời hạn vay dài từ 1 đến 5 năm.

Với các gói vay tiền sinh viên tại Vietcombank, bạn có thể mang về nguồn tiền nhanh chóng đáp ứng nhu cầu chi tiêu học tập và sinh hoạt của mình. Bên cạnh đó, các gói vay còn giúp các bạn sinh viên có một tinh thần thoải mái, tập trung vào việc học, phát triển tương lai mà không bị các vấn đề về học phí hay “cơm áo gạo tiền” chi phối.

Vay tiền sinh viên Agribank

Một trong các ngân hàng hỗ trợ sinh viên vay vốn tốt, an toàn và uy tín nhất hiện nay không thể không nhắc đến Agribank. Đây là ngân hàng luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong suốt khoản thời gian học tập tại trường đại học, cao đẳng hay trung cấp.

Khi vay tiền sinh viên tại Agribank, khách hàng sẽ được hỗ trợ khoản vay với hạn mức lên đến 1.250.000 đồng/ tháng. Lãi suất giao động tầm 0.65%/ tháng và lãi quá hạn sẽ là 130% so với lãi suất vay ban đầu. Với gói vay hấp dẫn này, các bạn sinh viên sẽ có ngay nguồn tiền phù hợp, vượt qua những khó khăn về tài chính trong những năm tháng đại học của mình.

Khoản vay sinh viên tại Agribank sẽ được giải ngân tại các địa phương vào một ngày cố định trong tháng. Khách hàng nào vay tiền thì có thể đến các địa điểm giao dịch đã được ngân hàng chỉ định để nhận tiền.

Vay tiền sinh viên MB Bank

Hiện nay, các bạn sinh viên có thể vay tiền an toàn tại ngân hàng MBBank. Ngân hàng MBBank hiện cũng đang cung cấp các gói vay sinh viên hạn mức cao, lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, không cần tài sản đảm bảo cho khách hàng.

Chỉ cần bạn là sinh viên đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp trên toàn quốc, bạn sẽ có thể đăng ký vay tiền sinh viên tại MBBank với hạn mức vay tối đa lên đến 500 triệu đồng. Thời hạn vay lên đến 60 tháng, giúp các bạn sinh viên trả nợ từ từ mà không phải chịu nhiều áp lực.

Phương thức thanh toán khoản vay tiền sinh viên tại MBBank cũng rất linh hoạt. Có nhiều kênh thanh toán để khách hàng có thể thuận tiện trả nợ.

Vay tiền sinh viên tại ngân hàng MBBank
Vay tiền sinh viên tại ngân hàng MBBank

Thanh toán khoản vay sinh viên như thế nào? 

Không như các khoản vay khác, khoản vay sinh viên có hình thức thanh toán riêng. Các bạn sinh viên nào muốn thanh toán khoản vay đúng hạn, không bị phạt phí nạp trễ thì cần phải nắm rõ cách thanh toán sau đây:

Để thanh toán khoản vay sinh viên, khách hàng cần phải thực hiện các bước cần thiết như sau:

 • Bước 1: Thông báo với tổ tiết kiệm hoặc ngân hàng vay để yêu cầu thanh toán khoản vay
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ lập tức rà soát và tính các chi phí mà khách hàng phải trả
 • Bước 3: Nộp tiền và ký vào hợp đồng đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Ngoài thực hiện các bước thanh toán như theo hướng dẫn trên đây, các bạn sinh viên còn cần phải nắm rõ một số lưu ý cần thiết khi thanh toán khoản vay sinh viên để hưởng được nhiều quyền lợi từ việc vay vốn mà tránh gặp những rắc rối xảy ra.

Thanh toán khoản vay gốc: Khách hàng nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây

 • Sau 12 tháng kể từ ngày HSSV ra trường, người vay phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng với kỳ hạn tối đa là 6 tháng/ lần.
 • Nếu đến thời hạn vay trả nợ cuối cùng mà người vay chưa trả nợ thì viết Giấy đề nghị gia hạn nợ gửi tổ tiết kiệm và vay vốn hoặc NHCSXH để được xem xét cho gia hạn nợ
 • Thời gian gia hạn nợ chỉ tối đa bằng 1/2 thời gian vay nợ.
 • Đến hạn trả nợ cuối cùng mà người vay vẫn không trả được nợ và không được NHCSXH cho gia hạn nợ thì người vay sẽ bị chuyển toàn bộ dư nợ sang nợ quá hạn và bị áp dụng lãi suất nợ quá hạn

Thanh toán tiền lãi:

 • Tiền lãi sẽ được tính từ khi người vay nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc
 • Tiền lãi được trả theo tháng sau khi HSSV ra trường được 12 tháng
 • Trong thời gian HSSV đang theo học tại trường, nếu người vay tự nguyện trả lãi, NHCSXH sẽ thực hiện thu theo tháng.
 • Nhà nước luôn có chính sách giảm lãi với người vay trả nợ trước hạn để khuyến khích các đối tượng vay trả nợ sớm.

Có nên vay tiền sinh viên online không?

Nhằm giúp các bạn sinh viên có một nguồn tiền nhanh chóng để đóng học phí hay phục vụ mục đích học tập khác. Các ngân hàng, đơn vị tài chính uy tín không ngừng triển khai các gói vay hấp dẫn cùng các hình thức vay thuận tiện hỗ trợ khách hàng.

Ngoài vay trực tiếp, giờ đây khách hàng còn có thể vay tiền sinh viên online nhanh chóng với thủ tục đơn giản. Hình thức vay online áp dụng cho mọi khách hàng kể cả khách hàng 18 tuổi. Tuy nhiên, gói vay tiền sinh viên 18 tuổi (Gói vay cho các bạn sinh viên 18 tuổi) sẽ có nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn nhằm giúp các bạn sinh viên nhỏ tuổi giảm bớt áp lực trả nợ, có nhiều thời gian cho việc học. Vì thế, các bạn sinh viên năm 1 có thể an tâm vay vốn mà không cần phải lo lằng nhiều.

Mặc dù lãi suất vay sinh viên thấp, thế nhưng lãi suất vay online sẽ thường cao hơn so với mức lãi suất vay truyền thống tại ngân hàng. Do đó, khi vay tiền sinh viên online, các bạn nên suy nghĩ thật kỹ để tránh trường hợp vay nhưng đủ khả năng trả nợ.  

Kết luận

Vay tiền sinh viên là hình thức vay tiện ích giúp các bạn sinh viên có thể vượt qua khó khăn về tài chính trong quá trình học tập tại các trường cao đẳng, đại học. Từ đó, có nhiều thời gian chuyên tâm vào việc học hơn, đạt được ước mơ mà mình hướng tới, trở thành người có ích cho xã hội.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn HSSV sẽ nắm rõ hơn về hình thức vay tiền sinh viên này cũng như thực hiện đăng ký vay thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment ngay bên dưới để kynangquanlytaichinh có thể giải đáp và hỗ trợ bạn vay vốn nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận