Thẻ Mastercard là gì? Thẻ Mastercard và Visa khác nhau thế nào?

thẻ mastercard là gì
Đánh giá nội dung

Thẻ Mastercard & Visa là một trong hai loại thẻ quốc tế phổ biến nhất hiện nay, cho phép người dùng rút tiền, chuyển tiền, mua sắm và thanh toán trên phạm vi toàn cầu.

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard là loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwide liên kết với các ngân hàng để phát hành. Hiện nay, thẻ thanh toán Mastercard được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới với hơn 25 triệu điểm giao dịch mang logo MasterCard với các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

MasterCard Worldwide là công ty đa quốc gia trong lĩnh vực phát hành thẻ và thanh toán có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. Công ty cung cấp dịch vụ thanh toán, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán giữa các ngân hàng và sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng MasterCard.

Thẻ Mastercard có mấy loại?

Thẻ MasterCard hiện nay có 3 loại: trong đó phổ biến là thẻ  ghi nợ (debit), thẻ tín dụng (credit) và thẻ trả trước (prepaid).

Thẻ ghi nợ Mastercard – Mastercard Debit

Thẻ ghi nợ Mastercard là loại thẻ cho phép khách hàng liên kết với tài khoản ngân hàng, nạp tiền, rút tiền và thanh toán trong phạm vi số dư có trong tài khoản. Thẻ ghi nợ là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Để mở thẻ ghi nợ, trước tiên bạn cần có tài khoản ngân hàng bởi vì các giao dịch qua thẻ ghi nợ đều gắn với tài khoản này. Thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard hay Visa đều có thể giao dịch tại các máy thanh toán (POS) và hầu hết các cây ATM trên toàn thế giới

Thẻ tín dụng Mastercard – Mastercard Credit

Thẻ tín dụng Mastercard được sử dụng phổ biến số hai, chỉ sau thẻ ghi nợ. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền sau tối đa 45 ngày miễn lãi. Khi mở thẻ tín dụng Mastercard, bạn sẽ được ngân hàng cấp một hạn mức nhất định để chi tiêu, thông thường gấp 2 – 3 lần lương. Hạn mức này  được tính căn cứ theo uy tín và khả năng đảm bảo chi trả của từng khách hàng.

Thẻ trả trước Mastercard – Mastercard Prepaid

Thẻ trả trước Mastercard không yêu cầu khách hàng phải có tài khoản ngân hàng để sử dụng thẻ. Bạn nạp bao nhiêu tiền vào thẻ thì được sử dụng bấy nhiêu. Thẻ trả trước Mastercard đều có những ưu đãi khá hấp dẫn như thẻ tín dụng. xét về tính an toàn, thẻ trả trước được cho là an toàn hơn thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng vì số tiền nạp vào thẻ độc lập hoàn toàn với tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, thẻ trả trước Mastercard không thể sử dụng để chi tiêu trước, trả tiền sau như thẻ tín dụng.

Ưu điểm của thẻ Mastercard

Thẻ Mastercard có rất nhiều ưu điểm. Sử dụng thẻ mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích hấp dẫn. Cụ thể:

  • Sử dụng thẻ để thanh toán trên toàn cầu, kể cả các trang thương mại điện tử của nước ngoài.
  • Có thể rút tiền, chuyển tiền tới các ngân hàng khác có liên kết với Mastercard
  • Tránh được rủi ro mất tiền, cướp giật khi mang quá nhiều tiền mặt trong người. Thay vào đó, bạn chỉ cần mang theo thẻ Mastercard khi ra ngoài là đã có thể thanh toán, mua sắm thỏa thích.
  • Thẻ tín dụng MasterCard thường có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Bên cạnh ưu đãi hoàn tiền sau giao dịch, bạn còn được giảm giá khi mua hàng tại các cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại hay rạp chiếu phim…
  • Không cần phải lo lắng đổi ngoại tệ khi đi du lịch nước ngoài, Thẻ Mastercard sẽ thay bạn làm tất cả công việc đó.
  • Khi không may bị mất thẻ, khách hàng thông báo ngay tới ngân hàng để có thể đóng băng tài khoản và tới ngân hàng đăng ký làm lại thẻ là đã có thể sử dụng thẻ của mình một cách dễ dàng.

Thẻ Mastercard và Visa khác nhau thế nào?

Cùng là thẻ thanh toán quốc tế nên rất nhiều người dùng hiện nay nay không phân biệt được thẻ Visa và thẻ Mastercard. Về mặt bản chất, Visa card và Mastercard đều có chung những đặc điểm và công dụng, chỉ khác nhau ở tổ chức phát hành.

Cả hai loại thẻ kể trên được dùng để giao dịch trên phạm vị toàn thế giới. Dù bạn đang ở Việt Nam hay ở Mỹ, chỉ cần nơi đó hỗ trợ một trong các loại thẻ thanh toán quốc tế mà bạn có, mọi thanh toán đều trở nên đơn giản và nhanh chóng mà không cần dùng tới tiền mặt.

Tuy nhiên, Thẻ Mastercard và thẻ Visa cũng có nhiều điểm khác nhau về cấu tạo và tính bảo mật.

Về biểu tượng công ty, ở góc bên phải của thẻ Visa có dòng chữ “VISA” với cỡ chữ lớn. Với thẻ Mastercard, ở góc phải là dòng chữ “Masters Card” màu trắng nổi bật nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.

Về ký tự an ninh, ký tự an ninh thẻ Visa là chữ V (hoặc CV, PV, RV), thẻ Mastercard lại là chữ M và chữ C lồng vào nhau. Ký tự an ninh được in chìm, bạn có thể nhìn thấy khi soi góc thẻ có chứa logo Visa/Mastercard dưới ánh sáng tím.

Thêm nữa, Thẻ Mastercard sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại, thẻ Visa được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure. Đây đều là hai công nghệ bảo mật tiên tiến và độ an toàn cao.

Xét về độ phổ biến, hai loại thẻ này có độ phổ biến như nhau. Tuy nhiên, ở mỗi khu vực khác nhau thì mức độ sử dụng 2 loại thẻ này lại khác nhau do chính sách phát triển của 2 nhà cung cấp dịch vụ này. Ở khu vực Châu Âu, bạn có thể dễ dàng nhận thấy ai ai cũng có một trong hai loại thẻ này. Tuy nhiên, ở châu Á, thẻ Visa phổ biến hơn còn thẻ Mastercard lại chiếm ưu thế ở khu vực châu Mỹ.

Mở thẻ Mastercard có khó không?

Tùy từng loại thẻ bạn muốn mở cũng như từng ngân hàng mà sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục khác nhau. Mastercard không trực tiếp phát hành thẻ hay đưa ra mức phí sử dụng cho khách hàng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn thẻ Mastercard của ngân hàng phù hợp và đăng ký mở thẻ.

Hồ sơ mở thẻ Mastercard gồm các giấy tờ sau:

Thẻ ghi nợ MasterCard Thẻ tín dụng Mastercard Thẻ trả trước Mastercard
Thủ tục cách làm thẻ ghi nợ Mastercard rất đơn giản. Thường thì chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân ra ngân hàng là được. Một số ngân hàng còn cho làm thẻ này online và đúng hẹn chỉ việc ra ngân hàng đó nhận thẻ. Để mở thẻ tín dụng Mastercard, bạn cần thỏa mãn điều kiện về nhân thân và thu nhập của ngân hàng. Hồ sơ mở thẻ Mastercard credit gồm có:

  • CMND hoặc căn cước công dân
  • Hợp đồng lao động
  • Bảng lương, sao kê lương
Khách hàng có thể mang CMND ra các ngân hàng để được hỗ trợ mở thẻ trả trước Mastercard. Thậm chí, ngân hàng còn cung cấp thẻ trả trước mà không cần cung cấp thông tin cá nhân. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ là đã có thể sẵn sang sử dụng

 Ngoài cách đăng ký mở thẻ truyền thống là mang hồ sơ đến trực tiếp tại các ngân hàng thì bạn cũng có thể đăng ký mở thẻ Online trên chính website của các ngân hàng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Thẻ Mastercard, các loại thẻ Mastercard và công dụng mà chúng mang đến cho khách hàng. Hi vọng sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất trong quá trình sử dụng thẻ.

Bài viết liên quan