Thẻ EMV Là Gì? Vì Sao Thẻ EMV An Toàn Hơn Thẻ Từ?

Thẻ EMV Là Gì
5/5 - (1 bình chọn)

Yếu tố tiện ích –  an toàn – bảo mật của các sản phẩm thẻ thanh toán luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và là sự chú trọng đầu tư của mọi ngân hàng. Chính vì thế, các ngân hàng đang dần dần thay thế thẻ từ sang thẻ EMV có gắn chip điện tử do 3 tổ chức Europay,  Mastercard và Visa phát triển như một giải pháp tối ưu cho chiếc thẻ ngân hàng của bạn.

Vậy thẻ EMV là gì? Những ưu điểm khi sử dụng thẻ EMV? Ngân hàng nào đang phát hành thẻ EMV? Tất cả những thông tin đó sẽ được kynangquanlytaichinh tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Thẻ EMV là gì?

EMV (viết tắt Europay, MasterCard và Visa) là tiêu chuẩn thanh toán bảo mật, tương tác toàn cầu cho các giao dịch tín dụng và ghi nợ dựa trên công nghệ chip do bộ 3 Tổ chức Europay – MasterCard – Visa thẻ quốc tế đồng sáng tạo và phát triển. Chip EMV có bộ xử lý như một máy tính thu nhỏ đa chức năng và ứng dụng, có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao.

Thẻ EMV là thẻ thanh toán thông minh (còn gọi là thẻ chip hoặc thẻ IC) được trang bị gắn chip EMV có kích thước nhỏ hơn sim điện thoại, nằm ở mặt trước thẻ, ngay trên số thẻ. Đây cũng là cách giúp khách hàng nhận diện đâu là thẻ EMV và đâu là thẻ từ.

Hiện nay, không chỉ thẻ tín dụng, mà các sản phẩm thẻ khác như thẻ ghi nợ, thẻ ATM,… đều có thể là thẻ EMV. Các thẻ này khi được gắn chip EMV sẽ chứa đựng dữ liệu trên các vi mạch thay vì các vạch từ. Vi mạch này sẽ bảo mật thông tin thẻ với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm các khóa mật mã chứng minh thẻ là bản gốc, và các bước xác nhận phức tạp hai chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công. 

Mỗi lần khách hàng thực hiện giao dịch chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Khi nhập mã PIN (Số Định danh Cá nhân), con chip sẽ xác thực rằng người tiêu dùng đang thực sự cầm thiết bị của chính mình.

Trong trường hợp thẻ của khách hàng bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Tính đến nay, đã có hơn 3,4 tỷ thẻ chip đã được phát hành, tập trung ở hơn 80 quốc gia. Với những tính năng đặc biệt, cùng với tốc độ phát triển của thẻ EMV, bạn hoàn toàn yên tâm trong mọi giao dịch, đặc biệt khi bạn sử dụng ở nước ngoài. 

EMV là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa cùng phát triển.
EMV là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa cùng phát triển

Nhưng ưu điểm khi sử dụng thẻ EMV

Thẻ chip EMV được sử dụng phổ biến trên toàn cầu và dần dần được thay thế những chiếc thẻ từ truyền thống. Bởi vì nó mang đến cho các khách hàng cũng như ngân hàng những ưu điểm vô cùng vượt trội. Những ưu điểm đấy cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao thẻ chip EMV lại an toàn hơn thẻ từ?

Đa dạng các dịch vụ

Thẻ EMV chính là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng được mã hóa thành thẻ chip EMV thay vì là thẻ từ như trước đây. Nên nó cung cấp đa dạng các dịch vụ thẻ, như:

 • Thanh toán không sử dụng tiền mặt 24/7.
 • Có thể thực hiện giao dịch dễ dàng khi bạn ở trong nước hoặc nước ngoài.
 • Nhận hóa đơn, mã giao dịch nhanh chóng sau mỗi lần thực hiện giao dịch thành công để đối chiếu sau này.
 • Hợp nhất hóa ví tiền của bạn khi giờ đây nền tảng công nghệ Fintech đang dần thay thế và tích hợp phương thức thanh toán online, bạn chỉ cần kết nối thẻ EMV và mọi giao dịch trở nên hoàn hảo.

Bảo mật thông tin cao

Thẻ từ áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính. Nên các thông tin cố định chỉ được mã hóa 1 lần trên dải băng từ và khi quẹt thẻ qua máy cà thẻ, thông tin được giải mã. Do đó, chỉ cần một thiết bị quét thông thường là một dữ liệu như số PIN, số thẻ,… sẽ bị mất cắp một cách dễ dàng và có thể làm đi làm lại nhiều lần vì thông tin trong thẻ từ là cố định. Khiến cho khách hàng bị điêu đứng vì số tiền trong tài khoản không cánh mà bay, dù họ không tiết lộ thông tin cho bất kỳ ai.

Trái với thẻ từ, mỗi khi thẻ EMV được dùng để thanh toán, chip EMV sẽ mã hóa mọi thông tin dưới dạng ký tự số theo kiểu hệ nhị phân của máy tính và mã hóa này không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thông tin thẻ của bạn bị đánh cắp từ một dịch vụ thanh toán nào đó, thì chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Do vậy, giao dịch thẻ chip rất an toàn và bảo mật cho khách hàng.

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Sử dụng thẻ chip EMV kết hợp với số nhận dạng cá nhân (PIN) là một giải pháp chống giả mạo và gian lận khi thẻ bị thất lạc hoặc bị đánh kẻ xấu đánh cắp rất hiệu quả. Theo đó, chip EMV ngăn không cho thẻ bị làm giả và mã PIN xác nhận chủ sở hữu duy nhất của thẻ nhằm ngăn chặn việc thẻ bị người khác sử dụng khi bị mất hoặc bị đánh cắp.

Khi một thẻ chip EMV được sử dụng để thực hiện các giao dịch, tin nhịn xác nhận giao dịch được gửi tới để xác nhận sẽ không chứa bất kỳ dữ liệu nào có thể bị sử dụng để giả mạo chip hoặc thực hiện giao dịch trái phép bằng cách dùng lại những dữ liệu thu được từ giao dịch trước.

Cho nên khi sử dụng thẻ chip EMV, bạn sẽ không phải lo thông tin thẻ bị sao chép do đã được mã hoá, kết hợp thêm với mã PIN của chính bạn. Từ đó mà khả năng bị gian lận được giảm thiểu tối đa.

Quy trình xử lý giao dịch an toàn và bảo mật

Để gia tăng tính bảo mật thì một quy trình giao dịch bằng thẻ chip EMV phải trải qua 7 bước.

Sau khi đưa thẻ vào máy ATM/POS hoặc giao dịch tại website, dữ liệu thẻ sẽ được xử ý và gửi thông tin tới ngân hàng thanh toán. Ngân hàng thanh toán sau đó sẽ gửi thông tin của chủ thẻ tới tổ chức MasterCard rồi MasterCard gửi thông tin giao dịch tới ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch.

Tiếp đó, ngân hàng phát hành sẽ xác thực thẻ và kiểm tra thông tin rồi gửi thông tin cấp phép giao dịch về cho MasterCard. Lúc này MasterCard chuyển thông tin từ ngân hàng phát hành tới ngân hàng thanh toán và cuối cùng ngân hàng thanh toán chuyển thông tin cấp phép giao dịch tới thiết bị thanh toán để thực hiện trả lời cho chủ thẻ thực hiện giao dịch.

Quy trình được diễn ra một cách khép kín, chặt chẽ, an toàn nhưng chỉ mất vài giây để thực hiện cũng như sự cấp phép của các tổ chức liên quan để giao dịch thành công.

Chính vì những lý do bảo mật trên mà thẻ EMV ngày được các ngân hàng nhà nước ban hành một lộ trình chung cho việc chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip theo chuẩn EMV cho thẻ quốc tế và tiêu chuẩn thẻ chip cho thẻ nội địa.

Quy trình xử lý một giao dịch thẻ của khách hàng rất an toàn và bảo mật cao
Quy trình xử lý một giao dịch thẻ của khách hàng rất an toàn và bảo mật cao

Cách sử dụng thẻ EMV

Thẻ EMV được sử dụng cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Các giao dịch thông qua ngân hàng điện tử cần tới mã xác thực OTP. Để lấy mã xác thực bạn có thể tiến hành 1 trong 3 cách sau đây:

 • Cách 1: Sử dụng thẻ EMV kết hợp với thiết bị đọc thẻ;
 • Cách 2: Đăng ký SMS banking để nhận mã OTP;
 • Cách 3: Tải ứng dụng sử dụng trên thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop… để nhận mã OTP.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật cũng như sự tiện lợi trong mỗi giao dịch của khách hàng, hiện nay các ngân hàng có hệ thống ngân hàng điện tử thường sử dụng cách thứ 3 để lấy mã OTP mà không cần tới sự hỗ trợ của các thiết bị bên ngoài.

Đối với khách hàng cá nhân

Khách hàng cá nhân có thể sử dụng thẻ chip EMV một cách đơn giản và dễ dàng như thẻ từ truyền thống, để thực hiện các giao dịch như bình thường. Ví dụ như rút tiền, chuyển khoản, nộp tiền vào tài khoản, thanh toán hóa đơn,… tại hệ thống máy POS, cây ATM, Digital Banking. Do thẻ EMV chính là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ ATM nhưng thay vì phát hành dưới dạng thẻ từ thì là thẻ có chip EMV bảo mật hơn, an toàn hơn, và tiện lợi hơn.

Còn đối với việc lấy mã OTP khi giao dịch Internet banking chủ yếu thông qua SMS Banking hoặc tải ứng dụng trên thiết bị di động.

Thẻ EMV được sử dụng cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp
Thẻ EMV được sử dụng cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp

Đối với khách hàng tổ chức

Đối với những khách hàng tổ chức, doanh nghiệp khi sử dụng thẻ EMV để thực hiện các giao dịch như: Giao dịch chuyển khoản, nộp thuế nội đia, xuất nhập khẩu, thanh toán bảng kê,… thì cần phải lấy mã OTP qua thẻ EMV và thiết bị đọc thẻ. Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ. Chú ý đưa đầu thẻ có con chip vào trong đầu đọc
 • Bước 2: Bật nguồn đọc thẻ
 • Bước 3: Chọn Menu
 • Bước 4: Chọn OK. Nhập mã PIN và chọn OK
 • Bước 5: Nhập số Challenge (Hiển thị trên màn hình Internet Banking) và chọn OK
 • Bước 6: Nhấn Menu để lựa chọn loại tiền giao dịch. Sau đó chọn OK
 • Bước 7: Nhập số tiền giao dịch và chọn OK
 • Bước 8: Màn hình hiển thị Mã giao dịch OTP.

Những ngân hàng đang cung cấp thẻ EMV

EMV là một tiêu chuẩn thanh toán bảo mật quốc tế. Nó không chỉ được các ngân hàng quốc tế như ANZ, HSBC, Citibank,… mà các ngân hàng nhà nước cũng đang nhanh chóng chuyển đổi theo xu hướng thẻ EMV. Có rất nhiều ngân hàng lớn tiên phong ứng dụng công nghệ thể chip vào thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, thẻ ATM như: Ngân hàng Agribank, VCB, Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, Sacombank, VIB, Nam Á Bank,  Timo,…

Bên cạnh đó, từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng nhà nước buộc sẽ phải chuyển đổi hoàn toàn từ thẻ từ sang thẻ chip EMV vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng.

Thẻ EMV được sử dụng một cách rộng rãi thay thế cho thẻ từ
Thẻ EMV được sử dụng một cách rộng rãi thay thế cho thẻ từ

Những lưu ý khi sử dụng thẻ EMV

Mặc dù thẻ EMV là tiêu chuẩn thanh toán bảo mật cao và được sử dụng phổ biến trên toàn cầu thay cho thẻ từ. Tuy nhiên, không có gì là an toàn tuyệt đối. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng khách hàng cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Không để lộ thông tin thẻ bằng cách xóa số CVV ở mặt sau thẻ, hay bị mất rơi thẻ. Do trên thẻ cứng thường được in các thông tin như số thẻ, mã bảo mật CVV. Nếu không may thẻ tín dụng bị đánh rơi hoặc bị lộ thông tin sẽ bị kẻ gian lợi dụng trong việc thanh toán online, trực tuyến. 
 • Khi thanh toán bằng thẻ chip EMV bạn nên yêu cầu mã pin hay chữ ký nhằm cung cấp cho nhà bán lẻ bằng chứng chắc chắn hơn nữa là người dùng thẻ thực sự là chủ nhân của chiếc thẻ đó.
 • Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút tiền rất cao và không an toàn cho thông tin chủ thẻ.
 • Xem các bản sao kê giao dịch ngân hàng ngay khi nhận được. Phát hiện bất cứ giao dịch nào thấy lạ.
 • Nếu bạn nghĩ có cảnh báo đáng ngờ hãy báo cho ngân hàng của mình biết ngay.
 • Thỉnh thoảng nên kiểm tra xem thẻ có bị mất không.
 • Nếu bạn đang sử dụng thẻ từ thì nên chuyển đổi sang thẻ Chip EMV để đảm bảo an toàn hơn.

Tổng kết

Với những tính năng vốn có của thẻ ngân hàng kết hợp cùng các vi mạch của chip EMV tạo nên những chiếc thẻ EMV thông minh, tiện ích bảo vệ an toàn cho nguồn tiện của bạn trong mọi giao dịch. Hy vọng những thông tin bổ ích vừa rồi giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ EMV là gì? Những ưu điểm cũng như cách sử dụng thẻ EMV?

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận