Sao Kê Ngân Hàng Là Gì? #3 Cách Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng

sao kê ngân hàng là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Sao kê ngân hàng là công cụ tra cứu thông tin giao dịch trong tài khoản ngân hàng, giúp khách hàng quản lý chi tiêu vô cùng hiệu quả.

Hiện nay, hầu hết người dân ai cũng sở hữu cho mình ít nhất 1 chiếc thẻ ngân hàng để thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán online… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sao kê tài khoản ngân hàng. Vậy sao kê ngân hàng là gì? Nó có tác dụng gì? Hãy cùng kynangquanlytaichinh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng hay sao kê tài khoản ngân hàng là bảng thống kê các giao dịch làm biến động số dư tài khoản trong kỳ của khách hàng. Kỳ sao kê thường là một tháng, hoặc ngắn hơn tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Sao kê ngân hàng cho khách hàng biết được chính xác thông tin về thời gian giao dịch, nội dung giao dịch, số tiền giao dịch… của khách hàng. Nhờ đó, bạn có thể kiểm tra được các khoản chi tiêu, thanh toán ứng tiền, lãi phí hàng tháng của mình. Cũng như hạn chế rủi ro thất lạc tiền trong tài khoản.

Đối với những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, mỗi tháng ngân hàng sẽ tự động gửi sao kê thẻ tín dụng cho bạn khi đến hạn. Ngoài các thông tin về giao dịch thanh toán, sao kê thẻ tín dụng còn cho bạn biết các thông tin như: Dư nợ đầu kỳ, dư nợ cuối kỳ, số tiền cần thanh toán, số tiền thanh toán tối thiểu, ngày đến hạn thanh toán….

sao kê ngân hàng là gì
Sao kê ngân hàng là gì?

Có mấy loại sao kê tài khoản ngân hàng

Sao kê ngân hàng hiện nay có hai loại. Đó là sao kê tài khoản thường và sao kê tài khoản ngân hàng điện tử.

Sao kê ngân hàng thường là loại sao kê truyền thống. Có nghĩa là khách hàng sẽ đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng, cung cấp thông tin tài khoản và yêu cầu nhân viên sao kê tài khoản của mình. Bản sao kê này sẽ được ngân hàng đóng dấu giáp lai chứng thực, có giá trị trong các hồ sơ hành chính của khách hàng như chứng minh thu nhập,…

Sao kê trực tuyến là loại hình sao kê mới, vô cùng tiện lợi. Thay vì phải đến ngân hàng và chờ đợi làm thủ tục thì bạn có thể sử dụng các dịch vụ Internet banking của ngân hàng để tự sao kê tài khoản. Sao kê sẽ được gửi đến bạn bằng email, hoặc hiển thị trực tiếp trên trên giao diện Internet banking và Mobile banking của bạn. Ưu điểm của sao kê ngân hàng trực tuyến là vô cùng nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể sử dụng bản sao kê này cho các hồ sơ hoặc thủ tục hành chính.

Hướng dẫn lấy sao kê ngân hàng chi tiết nhất

Tương ứng với 2 loại sao kê tài khoản ngân hàng, hiện nay, bạn có thể xin sao kê ngân hàng bằng cách truyền thống – đến ngân hàng. Hoặc sao kê bằng các ứng dụng Internetbanking, Mobilebanking, xem sao kê tại cây ATM,…

Xin sao kê tài khoản tại ngân hàng

Để xin sao kê tài khoản tại ngân hàng, khách hàng đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất để làm thủ tục. Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ tùy thân và một số thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn. Sau khi cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin, nhân viên sẽ in cho bạn bản sao kê các giao dịch của bạn theo yêu cầu. Cần lưu ý kiểm tra xem sao kê có in thiếu, mờ mực, và quan trọng nhất là đã có đủ dấu của ngân hàng hay chưa.

Mỗi tháng, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một bản sao kê miễn phí. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ không gửi sao kê nếu bạn không yêu cầu. Trường hợp khách hàng cần nhiều sao kê trong một tháng, các lần in sao kê tiếp theo bạn sẽ phải trả phí cho ngân hàng. Phí in sao kê sẽ phụ thuộc vào quy định và biểu phí của mỗi ngân hàng. Ví dụ như khi xin sao kê ngân hàng Vietcombank, khách hàng sẽ phải trả phí 5000 đồng/lần sao kê.

cách sao kê tài khoản ngân hàng
Cách sao kê tài khoản ngân hàng

In sao kê trên Internet banking và Mobile banking

Mỗi tài khoản đăng ký Internet Banking đều có thể truy vấn lại các giao dịch từ trước tới nay của tài khoản, hoàn toàn miễn phí. Đây là một cách nhanh chóng, phù hợp với thời đại công nghệ hiện nay. Để in sao kê điện tử bằng cách này, khách hàng cần đăng ký sử dụng dịch vụ Internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng.

Tiếp theo, bạn làm theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Truy cập giao diện Internet banking hoặc Mobile banking của ngân hàng
  • Bước 2: Đăng nhập vào tài ngân hàng của bạn
  • Bước 3: Lựa chọn tài khoản cần sao kê
  • Bước 4: Chọn khoảng thời gian cần xem chi tiết sao kê
  • Bước 5: Xem sao kê để biết thông tin chi tiết về các giao dịch đó.
  • Bước 6: Kết nối máy in và in sao kê

Sao kê ngân hàng qua cây ATM

Hiện nay, không còn nhiều người sao kê tài khoản tại cây ATM, vì vậy, hình thức này không được phổ biến như hai hình thức sao kê kể trên. Bạn cần có thẻ ATM của ngân hàng và mang đến đúng cây ATM của ngân hàng đăng ký hoặc các cây ATM liên minh. Tuy nhiên, các thao tác sao kê tại cây ATM cũng vô cùng đơn giản.

  • Bước 1: Chủ thẻ mang thẻ đến cây ATM của ngân hàng, đưa thẻ vào ATM
  • Bước 2: Chọn ngôn ngữ thích hợp
  • Bước 3: Nhập mã PIN của thẻ, nhấn Enter
  • Bước 4: Chọn chức năng “In sao kê/Truy vấn tài khoản”

Trên màn hình, bạn sẽ xem được các giao dịch gần nhất hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Khi sao kê bằng cây ATM, khách hàng bị hạn chế xem được một số giao dịch gần nhất, hoặc in sao kê 10 giao dịch, không thể xem được tất cả các giao dịch trong tháng.

Phí sao kê ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Tùy từng ngân hàng quy định các mức phí sao kê ngân hàng khác nhau. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức khí này không quá cao. Cụ thể, phí xin sao kê ngân hàng Vietcombank hiện nay như sau:

DỊCH VỤ MỨC PHÍ
TK VND TK NGOẠI TỆ
Sao kê tài khoản (gồm cả tài khoản tiền vay)
– In sao kê định kỳ một lần một tháng Miễn phí
– In sao kê định kỳ nhiều hơn một lần một tháng 5.000 VND/trang hoặc theo thỏa thuận 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
Tối thiểu 20.000VND/lần Tối thiểu 1,5 USD/lần
Sao kê các giao dịch phát sinh trong vòng 12 tháng kể từ ngày yêu cầu 5.000VND/trang hoặc theo thỏa thuận 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
Tối thiểu 30.000VND/lần Tối thiểu 2 USD/lần
– Sao kê các giao dịch phát sinh trên 5.000VND/trang hoặc theo thỏa thuận. 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
12 tháng kể từ ngày yêu cầu Tối thiểu 50.000VND/lần Tối thiểu 5 USD/lần
Định kỳ theo yêu cầu của khách hàng
– Hàng tháng (≤04 lần/tháng) 100.000 VND/lần/TK 5 USD/lần/TK
– Hàng tuần  (≤05 lần/tuần) 50.000 VND/lần/TK 3 USD/lần/TK
– Hàng ngày 30.000 VND/ lần/TK 2 USD/lần/TK

Lưu ý: Biểu phí dịch vụ sao kê tài khoản ngân hàng kể trên được cập nhật và tổng hợp từ ngân hàng Vietcombank, chỉ mang tính chất tham khảo. các phí dịch vụ có thể thay đổi tùy theo chính sách của ngân hàng trong từng thời kỳ.

Tương tự các ngân hàng khác mức phí này cũng dao động từ 5000 đồng – 50.000 đồng tùy nhu cầu và số lượng bản in và trang in sao kê của bạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Sao kê ngân hàng và các cách xin sao kê tài khoản. Hi vọng sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng, cũng như quản lý chi tiêu một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan