Quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính – Bí kíp tiết kiệm để làm giàu

Quy tắc 6 chiếc lọ
Đánh giá nội dung

Nhiều người thường thắc mắc rằng bản thân cũng kiếm được kha khá tiền tuy nhiên, đến hết tháng tiền trong túi cứ không cánh mà bay sạch sẽ và không có lấy được một khoản tiết kiệm dù ít ỏi cho bản thân. Điều này cho thấy, bạn đang gặp rắc rối trong vấn đề quản lý chi tiêu. Nếu bạn đang đang gặp phải tương tự hãy học ngay “Quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính” này nhé.

6 chiếc lọ quản lý tài chính là “bí kíp” tuyệt vời giúp bạn làm chủ cuộc sống làm chủ tài sản của mình. Bạn sẽ không còn lo tới cảnh cháy túi dù thu nhập của bạn không quá cao. Vậy nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính là gì và kỳ diệu đến thế. Cùng KyNangQuanLyTaiChinh.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quy tắc 6 chiếc lọ
Quy tắc 6 chiếc lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính là gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có một số người lại thành công vượt bậc và có một cuộc sống giàu có và sung túc. Ngược lại những người khác lại phải chật vật xoay sở với cuộc sống đầy khó khăn và thiếu thốn. Sự khác biệt của người già và người nghèo chính là do họ có cách Quản lý tài chính cá nhân tốt.

Nguyên lý 6 chiếc lọ quản lý tài chính (JARS) là bí kíp giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả để trở nên giàu có. Được đưa ra bởi T. Harv Eker cha đẻ cũng những quyển sách làm giàu Best seller trên toàn cầu như Bí mật tư duy triệu phú (Secret of Millionaire Mind) Làm giàu nhanh (Speed Wealth), nguyên tắc này đã được nhiều người áp dụng vô cùng thành công.

Theo Harv Eker, việc quản lý tài chính cá nhân là hết sức quan trọng. Nó quyết định việc bạn có thể thành công và giàu có hay không. Với nguyên lý tài chính thú vị này, bất cứ ai cũng có đủ khả năng áp dụng quy tắc này để quản lý tiền bạc dù bạn có thu nhập nhiều hay ít. Chính việc học cách quản lý từ những đồng tiền nhỏ nhất mới giúp bạn có rất rất nhiều tiền.

Mỗi khi nhận được các nguồn thu nhập như lương tháng, các khoản đầu tư, công việc ngoài luồng bạn hãy áp dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ thu nhập để chia tài chính của mình. Hãy chia các khoản thu nhập thành “6 chiếc lọ” tương ứng với 6 quỹ tài chính. Cụ thể mỗi chiếc lọ sẽ mang một mục đích cụ thể như sau:

Quy tắc 6 chiếc lọ
Quy tắc 6 chiếc lọ quản lý tài chính giúp bạn tạo thành thói quen chi tiêu hợp lý

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết – Necessity account (NEC – 55% Thu nhập)

Hàng tháng bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều chi phí sinh hoạt như ăn uống, xăng xe, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí cho con hay thuê nhà… chính vì thế khoản chi tiêu cần thiết sẽ là chiếc lọ nhiều chiếm nhiều tiền nhất (55%).

Hạn mức 55% tổng thu nhập là con số đã được cân nhắc hợp lý. Nếu số tiền bạn chi tiêu thiết yếu vượt quá hạn mức này và lên đến 80% bạn cần xem xét lại các khoản chi của mình để giảm bớt số tiền thâm hụt.

Nếu đã điều chỉnh hợp lý tuyệt đối mà vẫn không đạt đến mức lý tưởng, bạn nên tìm kiếm việc làm thêm để tăng thêm thu nhập.

Lọ 2: Quỹ đầu tư tự do –  Financial freedom account (FFA – 10% Thu nhập)

Bạn lúc nào cũng muốn mình có thể giàu hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn khó có thể xảy ra nếu bạn cứ dậm chân tại chỗ và tự hài lòng với những gì mình đang có.

Bạn hãy sử dụng 10% thu nhập tiếp để để tạo một quỹ đầu tư để giúp bạn bức phá và kiếm được nhiều tiền hơn, hay ít nhất là trang trải cuộc sống nếu bạn nghĩ hưu hoặc mất việc.

Bạn có thể sử dụng tiền để đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu hoặc hùn vốn để làm ăn với bạn bè hay tự kinh doanh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện đầu tư vào một lĩnh vực nào đó bạn cần nghiên cứu thật kỹ về thị trường thì mới mang lại kết quả như mong muốn.

Tuy có vẻ mạo hiểm nhưng đây chắc chắn sẽ là mỏ vàng nếu bạn thành công. Còn lỡ như thất bại bạn chỉ mất đi 10% thu nhập bạn có, 1 con số ít ỏi để có thêm nhiều bài học đáng giá để thành công trong tương lai.

Quy tắc 6 chiếc lọ
Quỹ đầu tư tự do –  Financial freedom account (FFA – 10% Thu nhập)

Lọ 3: Đầu tư giáo dục – Education account (EDU -10% Thu nhập)

Đầu tư vào bản thân để trở thành con người có tri thức, phù hợp với sự tiến bộ của xã hội là điều hết sức cần thiết để trở nên giàu có và thành công. Chính vì thế trong 6 chiếc lọ tài chính không thể thiếu chiếc lọ dành cho giáo dục.

Các bạn hãy dành ra 10% thu nhập để đầu tư vào các khóa học kỹ năng cần thiết cho công việc, tham gia một khóa học nghệ thuật, hay mua những cuốn sách hay để có thêm những kiến thức bổ ích. Điều này giúp bạn nâng cao tri thức và nhân cách, trở thành con người uyên bác và dễ dàng thực hiện mục tiêu hướng đến thành công trong tương lai.

Lọ 4: Tiết kiệm dài hạn – Long-term saving for spending account  (LTSS – 10% Thu nhập)

Đây là khoản tiền tiết kiệm dành cho những mục đích dài hạn cho cuộc sống của bạn trong tương lai cần số tiền lớn như: mua nhà, mua xe hơi, mua đất, cưới vợ, sinh em bé….Khoản tiết kiệm này giúp bạn xác định được mục tiêu mà mình cần hướng tới. Đồng thời cân nhắc mục tiêu nào là cần thiết và nên thực hiện trước.

Sau khi đã xác định những thứ mình mong ước trong tương lai, bạn hãy chia nhỏ giá trị của chúng theo 10% thu nhập. Từ đó, bạn sẽ tính toán được khoản thời gian mình cần tiết kiệm để thực hiện mục đích và sẽ có động lực để kiếm tiền nhiều hơn cũng như chi tiêu tiết kiệm hơn.

Quy tắc 6 chiếc lọ
Quỹ Tiết kiệm dài hạn – Long-term saving for spending account  (LTSS – 10% Thu nhập)

Lọ 5: Nhu cầu giải trí, hưởng thụ – Play account (PLAY – 10% Thu nhập)

Sau những ngày làm việc mệt mỏi điều bạn cần làm là giúp cơ thể nghỉ ngơi thoải mái hoặc có những phút giải trí lành mạnh để nạp lại năng lượng cho những công việc tiếp theo.

Chiếc lọ thứ 5 với 10% thu nhập sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh của mình như: xem phim, du lịch, ăn một bữa tại nhà hàng cao cấp hay sắm vài bộ quần áo và thỏi son đang “hot hit”.

Khoản chi tiêu này hết sức cần thiết, nó giúp bạn thoải mái và có động lực để làm việc. Nếu bạn hoàn toàn không có khoản chi này cuộc sống của bạn đang vô cùng tẻ nhạt và mất sự cân bằng. Tuy nhiên bạn cũng không nên chi tiền quá đà vào mục đích này.

Lọ 6: Quỹ từ thiện – Give Account (GIVE – 5% Thu nhập)

Give – có nghĩa là cho đi, ngoài việc chăm lo cho bản thân, bạn cũng cần biết quan tâm đến mọi người. Học cách cho đi mới khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và làm người khác hạnh phúc. Điều này cũng làm tăng sự kết nối và tạo mối quan hệ tốt đẹp của bạn với mọi người xung quanh.

Bạn hãy sử dụng khoảng 5% thu nhập để mua một món quà cho người thân, bạn bè hoặc giúp đỡ cộng đồng và làm từ thiện. Nếu bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn, hãy giảm tỷ lệ này xuống, nhưng luôn trích một khoản để giúp đỡ người khác.

Làm thế nào để vận dụng quy tắc 6 chiếc lọ một cách thành công?

Tuy nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được phương pháp này thành công và kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Thật ra, tỷ lệ giữa các hũ không mấy quan trọng. Để nắm được chìa khóa thành công trong việc quản lý tài chính, bạn cần biến việc phân chia tài chính trở thành thói quen.

Để làm được điều đó các bạn cần thực hiện quy tắc này hàng ngày với bất cứ khoản tiền nào bạn có được dù với khoản tiền rất nhỏ. 6 chiếc lọ chỉ là hình tượng, bạn có thể hiện thực hóa chúng bằng 6 tài khoản ngân hàng khác nhau để thuận tiện chi tiêu. Khi có được khoản tiền bất kỳ bạn hãy nghĩ đến việc nên phân chia khoản tiền vùa kiếm được và thực hiện “bỏ lọ” ngay hợp lý trước khi tiêu chúng.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần nên nhớ để trở nên giàu có bạn phải tạo ra thật nhiều tài sản. Việc quản lý tài chính là bước quan trọng để giúp bạn kiểm soát tài sản của mình một cách hiệu quả để vừa có thể chu toàn mọi thứ mà vừa tạo ra thêm nguồn thu nhập cho bản thân.

Trên đây là những thông tin hữu ích về 6 chiếc lọ quản lý tài chính thần kỳ giúp bạn cân đối chi tiêu và có nền tảng làm giàu trong tương lai. Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không thực hiện ngay bí kíp độc đáo này để thử xem cuộc sống của bạn có những thay đổi tuyệt vời gì nhé.

Bài viết liên quan