Thẻ Napas là gì? Ưu điểm nổi bật của thẻ Napas

Đánh giá nội dung

Phần lớn các thẻ ngân hàng nội địa đều được in ký hiệu Napas. Các thẻ trong cùng liên minh Napas có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng, thậm chí rút tiền tại cây ATM của ngân hàng liên minh. Trong bài viết này KNQLTC sẽ giải đáp thắc mắc Napas là gì và những ưu điểm của thẻ Napas…

Napas là gì?

Dịch vụ thanh toán quốc gia (tiếng Anh: National Payment Services, viết tắt Napas) là thương hiệu thẻ quốc gia do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát triển từ năm 2004. Napas là đơn vị trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử tại Việt Nam.

Napas hiện đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông mạng lưới 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS, trên 100 triệu thẻ của 48 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. NAPAS đồng thời cung cấp dịch vụ cổng thanh toán điện tử kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ công, các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực hãng hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích khác cho người dân.

Thẻ Napas là gì?

Nhiều người hay nhầm tưởng, thẻ Napas là thẻ do ‘ngân hàng Napas’ phát hành. Tuy nhiên, không phải như vậy, nó là thẻ ATM của các ngân hàng nằm trong liên minh này. Thẻ được in logo Napas cho khách hàng dễ nhận biết trong quá trình sử dụng. Trong một vài trường hợp, ngân hàng chưa in logo này lên thẻ, nhưng chỉ cần ngân hàng của bạn nằm trong liên minh thì bạn vẫn có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền tới các ngân hàng trong cùng hệ thống

thẻ napas là gì
thẻ napas là gì

Về bản chất, thẻ Napas vẫn là một thẻ ATM bình thường, khách hàng có thể sử dụng để nhận lương hàng tháng, chi tiêu hàng ngày, thanh toán hóa đơn mỗi lần mua sắm và rút tiền tại các cây ATM.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ ATM Napas, khách hàng có thể rút tiền, chuyển tiền ở các cây ATM hay máy POS của tất cả các ngân hàng trong liên minh này. Hiện tại, mạng lưới này đang có 16.800 cây ATM và 220.000 nơi dùng máy POS của các ngân hàng trong hệ thống, giúp cho khách hàng tiện lợi hơn, có thể dễ dàng tìm kiếm cây ATM để giao dịch, rút tiền.

Thẻ Napas dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên, thẻ Napas giúp khách hàng thực hiện được tất cả các giao dịch trên thẻ ATM thông thường.

Dịch vụ tại ATM/POS

Dịch vụ chuyển mạch tại ATM/ POS là dịch vụ cho phép các khách hàng có thẻ/tài khoản mở tại các Ngân hàng thành viên Napas, giao dịch được trên mạng lưới chấp nhận thẻ ATM/POS của tất cả các Ngân hàng và Tổ chức thành viên liên kết với Napas cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Khách hàng có thể thực hiện các thao tác Rút tiền, chuyển tiền nội bộ ngân hàng trên kênh ATM của ngân hàng khác, vấn tin số dư, in sao kê rút gọn và Đổi mã PIN

Dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Dịch vụ Chuyển khoản Nhanh liên ngân hàng 24/7 là dịch vụ do Napas cung cấp cho các Ngân hàng thành viên, cho phép Khách hàng chuyển đến ngay lập tức tới tài khoản/số thẻ mở tại Ngân hàng khác thông qua các phương tiện và kênh giao dịch: thẻ, tài khoản, Mobile banking, quầy giao dịch,…

Dịch vụ mua sắm trực tuyến

Dịch vụ Mua sắm trực tuyến là dịch vụ cho phép chủ thẻ ghi nợ của các ngân hàng nội địa và thẻ tín dụng mang thương hiệu quốc tế thực hiện mua sắm, thanh toán hàng hóa dịch vụ trên các kênh bán hàng (website, ứng dụng di động…) của các nhà cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ nạp tiền điện tử

Dịch vụ nạp tiền điện tử là dịch cho phép khách hàng có Thẻ hoặc Tài khoản ngân hàng nạp tiền tài khoản dịch vụ trả trước (điện thoại di động, game, dịch vụ nội dung số, ví điện tử, thẻ trả trước,…) của các Nhà cung cấp dịch vụ

Dịch vụ thanh toán hóa đơn

Dịch vụ thanh toán hóa đơn là dịch cho phép khách hàng có Thẻ hoặc Tài khoản tại ngân hàng/Đại lý thanh toán tiền cước, phí hoá đơn tiền hàng hoá dịch vụ, tiện ích của mình và người thân một cách chủ động hoặc tự động

Ưu điểm nổi bật của thẻ Napas

Ngày 28/5/2019, Napas cùng 7 ngân hàng đầu tiên gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank đã chính thức ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng. Trong thời gian tới, NAPAS tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng thực hiện chuyển đổi, hướng tới mục tiêu chuyển đổi 75 triệu thẻ nội địa từ thẻ từ sang công nghệ chip an toàn, bảo mật, thông suốt.

Thẻ Napas có tính bảo mật cao hơn khi sử dụng công nghệ chip bảo mật công nghệ cao nhất hiện nay. Đây là công nghệ bảo mật hiện đại hàng đầu trên thế giới, được ứng dụng cho các dịch vụ thẻ. Tất cả thông tin hiển thị trên thẻ đều được mã hóa ở mức độ cao, rất khó có thể làm giả mạo nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thẻ.

Một ưu điểm nổi bật khi khách hàng sử dụng thẻ Napas, khi nằm trong liên minh Napas, khách hàng không chỉ được hưởng những ưu đãi đến từ riêng ngân hàng của mình thì bạn còn có thể tận hưởng thêm nhiều ưu đãi lớn đến từ các đơn vị liên kết, các trang thương mại cho phép khách hàng thanh toán bằng thẻ.

Đặc biệt, các giao dịch thanh toán liên ngân hàng trong cùng hệ thống Napas sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Khách hàng không cần phải chờ đợi như khi chuyển khoản liên ngân hàng thông thường.

Trong thời gian tới, Napas sẽ xây dựng hệ thống liên kết với nhiều website bán hàng, dịch vụ online. Khi đó, bạn chỉ cần có thẻ Napas, không quan tâm đến ngân hàng phát hành, là bạn đã có thể thanh toán rồi.

Phân biệt thẻ Napas, thẻ Visa và thẻ Master Card

Thẻ Visa và MasterCard là hai loại thẻ vô cùng phổ biến hiện nay. Đây cũng là những nhà cung cấp dịch vụ thẻ như Napas nhưng ở phạm vi toàn cầu. Nhiều người thường nhầm thẻ Visa, MasterCard là thẻ tín dụng nhưng thực ra không phải. Thẻ Visa hay MasterCard bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, các loại thẻ này được gọi là thẻ quốc tế.

Như vậy, điểm khác biệt của thẻ Napas và thẻ Visa/MasterCard nằm ở phạm vi và địa bàn sử dụng. Thẻ nội địa Napas chỉ có thể sử dụng để giao dịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, còn thẻ quốc tế như Visa thì có thể được sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Việc cân nhắc lựa chọn mở thẻ Napas hay Visa sẽ xuất phát từ thói quen và nhu cầu sử dụng thẻ của bạn. Nếu bạn chỉ sử dụng thẻ trong phạm vi nước ta thì chỉ nên mở thẻ Napas để tiết kiệm chi phí và thủ tục mở thẻ. Còn nếu bạn có nhu cầu chi tiêu tại nước ngoài hay mua sắm các sản phẩm dịch vụ quốc tế thì nên mở thẻ MasterCard hoặc thẻ Visa. Thẻ Napas vẫn được sử dụng để mua sắm trên các trang thương mại điện tử nhưng ít phổ biến hơn khi thanh toán online.

Hướng dẫn mở thẻ Napas chi tiết nhất

Để đăng ký mở thẻ Napas, bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng và làm theo hướng dẫn sau.

  • Bước 1: Lựa chọn ngân hàng muốn mở thẻ
  • Bước 2: Xuất trình các giấy tờ tùy thân: CMND hoặc Hộ khẩu,..
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào “Phiếu yêu cầu mở thẻ”
  • Bước 4: Lựa chọn loại thẻ, và các dịch vụ tiện ích cần thiết
  • Bước 5: Nộp phiếu yêu cầu cho nhân viên ngân hàng và đợi nhận thẻ

Thông thường, sau khi đăng ký, khách hàng sẽ nhận được thẻ trong vòng 1 tuần kể từ khi đăng ký thành công.

Hoặc bạn cũng có thể đăng ký mở thẻ Napas Online trên trang web của các ngân hàng:

  • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của ngân hàng.
  • Bước 2: Chọn Khách hàng cá nhân.
  • Bước 3: Chọn Mở tài khoản.
  • Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin thẻ theo mẫu của ngân hàng.
  • Bước 5: Xác nhận đăng ký mở thẻ Napas.

Với cách đăng ký Online, bạn có thể lựa chọn nhận thẻ bằng cách trực tiếp đến ngân hàng, hoặc để lại địa chỉ nhận thẻ, ngân hàng sẽ chuyển đến tận địa chỉ mà bạn đăng ký.

Bài viết liên quan