Lãi nhập gốc là gì? Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc
5/5 - (1 bình chọn)

Gửi tiết kiệm là một trong những cách thức đầu tư an toàn nhất hiện nay. Đặc biệt, hình thức gửi tiết kiệm lãi nhập gốc sẽ giúp bạn sinh lời vô cùng hiệu quả và cực kỳ đơn giản. Bạn sẽ có cơ hội nhận về một khoản lợi khủng, “Lãi mẹ đẻ lãi con”, “Lãi chồng lãi” từ chính khoản tiền tiết kiệm ban đầu.

Vậy, lãi nhập gốc là gì? Lãi nhập gốc quay vòng là gì? Làm thế nào để sinh lời từ lãi nhập gốc? Hãy cùng kynangquankytaichinh theo dõi và tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc hay còn gọi là tái tục (tiếng Anh là Principal income method) là một hình thức tính lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng áp dụng với các sản phẩm gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn.

Theo đó, khi đến thời hạn nhận lãi khách hàng sẽ không rút tiền lãi về, mà số tiền lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gửi ban đầu và tiếp tục đáo hạn lại kì gửi tiết kiệm tiếp theo.

Lúc này, lãi suất vẫn được tính bằng lãi suất cũ nhưng tiền gốc sẽ được tăng lên kéo theo tiền lãi khách hàng được hưởng ở kỳ hạn sau sẽ cao hơn kỳ hạn trước đó.

Hình thức lãi nhập gốc được áp dụng khi có sự thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng từ trước và nó được áp dụng với 2 hình thức gửi tiết kiệm như sau:

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Lãi nhập gốc sẽ được tính vào những ngày cuối cùng của tháng gửi tiền. Và tiến hành cho thời gian tiếp theo cho khoản tiền gửi. Ngày cụ thể tùy theo từng ngân hàng sẽ có quy định riêng biệt. Đảm bảo cho các hoạt động đối với tính lãi hiệu quả.
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Khi đến hạn trả lãi, bạn sẽ không đến quyết toán sổ tiết kiệm và nhận tiền lãi. Ngân hàng sẽ tự động thực hiện tính lãi nhập gốc cho bạn theo thỏa thuận từ trước. Khi đó, ngân hàng sẽ tiếp tục mở một sổ tiết kiệm mới có kỳ hạn mới bằng số kỳ hạn cũ, với lãi suất cũng bằng lãi suất cũ và tiền gốc mới chính là số dư của tiền gốc cũ cộng với tiền lãi nhập gốc.
Lãi nhập gốc là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được
Lãi nhập gốc là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được

Lãi nhập gốc quay vòng là gì?

Lãi nhập gốc quay vòng là hình thức mà lãi suất của người gửi tiết kiệm được ngân hàng tự động nhập lãi vào số tiền gốc của người gửi tiết kiệm.

Khi đến ngày tất toán sổ tiết kiệm, khách hàng sẽ được rút cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, khách hàng không lựa chọn rút lãi vào thời điểm đó. Vì thế, ngân hàng sẽ tự động cho số tiền lãi vào tài khoản gốc của khách hàng.

Tại sao nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm lãi nhập gốc?

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả cho khoản tiền nhàn rỗi của mọi người. Đặc biệt, phương thức gửi tiết kiệm lãi nhập gốc là một trong các phương thức nhằm huy động vốn mà ngân hàng đưa ra, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng. Cụ thể như sau:

Tiết kiệm thời gian: Phương thức lãi nhập gốc là một phương thức tính lãi linh hoạt, vừa tiết kiệm được thời gian vừa đảm bảo được quyền lợi. Vì không chỉ giảm thiểu công đoạn gửi tiết kiệm, tất toán và đáo hạn mỗi khi đến cuối chu kỳ. Mà còn giúp khách hàng tăng lợi nhuận từ việc tiếp tục gửi mà lãi suất được tính trên lãi nhập gốc.

Thủ tục đơn giản, dễ hiểu: bất kỳ ai cũng có thể gửi tiết kiệm và hưởng quyền lợi từ lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm. Do đó, thủ tục không đòi hỏi quá nhiều. Khách hàng cũng sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn và giải thích nếu có bất kỳ vướng mắc nào khi mở sổ tiết kiệm. Ngoài ra, bạn có thể thao tác ngay trên ứng dụng Internet Banking, Digital Banking mà không cần phải ra quầy giao dịch.

Lợi nhuận cao: là hình thức tích lũy lãi kép được nhiều người lựa chọn. Việc lãi nhập gốc và tiếp tục tiết kiệm, lãi sinh ra lãi, sẽ giúp bạn hưởng được giá trị lãi cao hơn tại chu kỳ kế tiếp. Đặc biệt, khi bạn gửi tiết kiệm trong khoảng thời gian dài từ 10 đến 20 năm, bạn sẽ thấy mức lợi nhuận rất lớn mà lãi nhập gốc tạo ra cho bạn.

Giao dịch an toàn, nhanh chóng: là hình thức đầu tư, tích lũy sinh lời đảm bảo an toàn do lãi suất ổn định và minh bạch. Đồng thời, mọi giao dịch liên quan đến việc tính lãi nhập gốc đều được ngân hàng hỗ trợ thực hiện tự động, do đó hoàn toàn đảm bảo về độ an toàn và các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng.

Lãi nhập gốc mang lại nhiều lợi ích cho bạn

Lãi nhập gốc mang lại nhiều lợi ích cho bạn

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm lãi nhập gốc

Để tính lãi nhập gốc bạn có thể áp dụng 1 trong 2 công thức sau đây:

Công thức thứ 1:

Số tiền lãi = Số dư tiền gửi x Kỳ hạn gửi x Mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn

Công thức thứ 2:

FV = PV x (1+r/n)^nt ⇒ Số tiền lãi = PV x (1+r/n)^nt – PV

Trong đó:

  • FV: tổng số tiền gốc mới
  • PV: tổng số tiền gốc ban đầu
  • r: lãi suất gửi tiết kiệm hàng năm
  • n: số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
  • t: số năm gửi tiết kiệm

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng VPBank 3 triệu đồng. Sau 2 năm số tiền lãi bạn nhận được:

Trường hợp 1: Bạn chọn hình thức gửi tiết kiệm lãi đơn, lãi suất áp dụng 5.6%/năm.

Sau 2 năm sẽ nhận được số tiền lãi gửi tiết kiệm là: 3.000.000 x 5.6% x 2 = 336.000 VND

Trường hợp 2: Chọn hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn lãi nhập gốc với lãi suất áp dụng 0.5%/năm, lãi nhập gốc 1 năm 1 lần.

Áp dụng công thức thứ 1:

Số tiền lãi sau năm thứ 1: 3.000.000 x 0.5% = 15.000 VND

Số tiền lãi sau năm thứ 2: (3.000.000 + 15.000 ) x 0.5% = 15.075 VND

Tổng số tiền lãi nhận được sau 2 năm là: 15.000 + 15.075 = 30.075 VND

Áp dụng công thức thứ 2:

Tổng số tiền lãi nhận được sau 2 năm là: 3.000.000 x (1 + 0.5%) ^ 2 – 3.000.000 = 30.075 VND

Trường hợp 3: Chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi nhập gốc với lãi suất áp dụng 5.6%/năm, lãi nhập gốc 1 năm 1 lần.

Áp dụng công thức thứ 1:

Số tiền lãi sau năm thứ 1: 3.000.000 x 5.6% = 168.000 VND

Số tiền lãi năm thứ 2: (3.000.000 + 168.000) x 5.6% = 177.408

Tổng số tiền lãi nhận được sau 2 năm: 168.000 + 177.408 = 345.408 VND

Áp dụng công thức thứ 2:

Tổng số tiền lãi nhận được sau 2 năm: 3.000.000 x (1 + 5.6%) ^2 – 3.000.000 = 345.408 VND

Cách đầu tư và tiết kiệm lãi nhập gốc hiệu quả

Lãi nhập gốc chính là chìa khóa vàng trong đầu tư tài chính được rất nhiều người ứng dụng. Tuy nhiên, để việc ứng dụng lãi suất kép một cách hiệu quả, và kiếm được lợi nhuận cao, bạn nên áp dụng các nguyên tắc sau đây:

Chọn ngân hàng uy tín có mức lãi suất tiết kiệm tốt

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, chính là lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt. Lãi suất càng cao thì tiền lãi nhận về càng lớn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, các ngân hàng mang đến các dịch vụ tiền gửi vô cùng đa dạng với mức lãi suất vô cùng cạnh tranh và hấp dẫn. Lợi ích mà khách hàng nhận được càng cao thì rủi ro mà họ phải đối mặt cũng càng lớn. Vì vậy, ngoài lãi suất ra bạn cũng cần phải quan tâm đến các tiêu chí như:

  • Mức độ uy tín, bề dày kinh nghiệm hoạt động lâu năm, những danh hiệu giải thương danh giá nhận được.
  • Chính sách bảo mật cao.
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng như sở hữu nhiều chi nhánh/phòng giao dịch để thuận tiện giao dịch, hay hỗ trợ mở tài khoản tiết kiệm online,..

Tính toán ngân sách tiết kiệm

Việc tính toán cẩn thận và chi tiết ngân sách tiết kiệm là bước quan trọng để nắm rõ dòng tiền của mình trong tương lai. Từ đó, giúp bạn định hình được kế hoạch hoàn chỉnh cũng như linh động đưa ra đối sách giải quyết hợp lý khi gặp những rủi ro. Đặc biệt, tránh được những trường hợp rút toàn bộ hoặc một phần cho các nhu cầu hoặc mục đích cá nhân khác. Khi tất toán tiền gửi trước hạn bạn chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn (<1%), số tiền lãi nhận được khá thấp, lãng phí đi thời gian đầu tư của mình.

Cách đầu tư và tiết kiệm lãi nhập gốc hiệu quả
Cách đầu tư và tiết kiệm lãi nhập gốc hiệu quả

Gửi tiết kiệm từ sớm và thường xuyên

Quy tắc trong đầu tư lãi nhập gốc chính là sự kiên nhẫn đầu tư trong dài hạn. Thời gian càng dài thì tiền gốc và lãi nhận về càng nhiều. Do đó, khách hàng nên bắt đầu gửi tiết kiệm từ sớm. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì đều đặn và thường xuyên mỗi kỳ. Điều này giúp nguồn tiền gốc của bạn tăng lên nhanh chóng, góp phần tăng khả năng sinh lời trong tương lai.

Lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm hợp lý

Nguyên tắc cuối cùng mà bạn nên cân nhắc đó là hình thức gửi tiền tiết kiệm và thời gian gửi. Kỳ hạn gửi càng lâu thì mức lãi suất sẽ lớn hơn, tương đương với tiền lãi nhận được sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn nên để ý tới tình hình tài chính của mình. Có thể, lúc gửi tiền bạn đang không cần sử dụng tới số tiền nhàn rỗi này. Nhưng nếu trong tương lai, bạn cần tiền gấp thì phải làm như thế nào? Nếu bạn rút mà chưa tới kỳ hạn bạn sẽ mất đi số tiền lãi tích lũy bấy lâu.

Tổng kết

Có thể thấy việc tận dụng lãi nhập gốc, một phương pháp đầu tư sinh lời vô cùng hiệu quả nếu bạn chủ động gửi tiết kiệm từ sớm và thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân nhắc tình hình tài chính của mình mà lựa chọn một cách tiết kiệm phù hợp để lợi nhuận cao nhất.

Hy vọng những thông tin vừa ở trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về hình thức gửi tiết kiệm lãi nhập gốc và những lợi ích tài chính trong tương lai mà hình thức này mang lại. Từ đó, áp dụng nhũng kiến thức có được để đầu tư tài chính có hiệu quả.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận