Internet Banking là gì? Hướng dẫn đăng ký Internet banking

Internet Banking
Đánh giá nội dung

Dịch vụ Internet Banking giúp cho chúng ta dễ dàng thực hiện việc truy vấn thông tin về tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mở tài khoản trực tuyến, đăng ký vay trực tuyến, thanh toán khi mua sắm… Các giao dịch này sẽ được thực hiện ngay lập tức thông qua website của ngân hàng vào bất cứ thời điểm nào, bạn sẽ không cần phải đến ngân hàng và chờ đợi tới lượt mình. 

Internet Banking là gì?

Dịch vụ ngân hàng trực tuyến – Internet Banking là tiện ích trên nền tảng Internet của các ngân hàng. Thông qua Internet banking, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, truy vấn tài khoản,… mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Chỉ với một chiếc điện thoại, hoặc máy tính có mạng, việc kết nối với ngân hàng được thực hiện mọi lúc mọi nơi không còn quá phụ thuộc vào ngân hàng nữa. Nhờ vậy mà khách hàng tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền bạc.

Các giao dịch ngân hàng thực hiện được trên Internet banking ngày càng nhiều. Khách hàng cá nhân có thể thực hiện các giao dịch mọi lúc, mọi nơi trên Internet banking gồm có:

 • Truy vấn thông tin tài khoản, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.
 • Thanh toán hóa đơn với các nhà cung cấp dịch vụ
 • Chuyển khoản cùng ngân hàng và liên ngân hàng
 • Nạp tiền vào các tài khoản đầu tư chứng khoán, ví điện tử
 • Đăng ký sử dụng một số dịch vụ khác như nhận sao kê TK qua email.

Ngoài ra, Ngân Hàng Trực Tuyến cũng cung cấp nhiều hình thức giao dịch trực tuyến và thông tin bổ ích giúp quý khách quản lý tài chính tốt hơn.

Hướng dẫn đăng ký Internet banking

Có thể thấy, những giao dịch ngân hàng đơn giản, không cần sự can thiệp nhiều từ giao dịch viên ngân hàng thì Internet banking vô cùng vượt trội về sự nhanh chóng và tiện lợi. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ Internet banking cho khách hàng của mình. 

Việc đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking vô cùng đơn giản, thủ tục lại nhanh chóng. Khách hàng có thể đăng ký sử dụng bằng cách:

 • Đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng để đăng ký được sử dụng dịch vụ Internet Banking. Bạn điều đầy đủ thông tin cần thiết theo mẫu của ngân hàng và chấp nhận các điều kiện và điều khoản trong Hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử.
 • Đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking thông qua website của ngân hàng. Sau đăng ký bạn sẽ được nhân viên ngân hàng hỗ trợ để việc đăng ký sử dụng dịch vụ được hoàn thành nhanh nhất. Đăng ký sau hoàn thành có thể thực hiện được những giao dịch ngân hàng như quy định của ngân hàng dành cho dịch vụ Internet Banking

Với hình thức đăng ký sử dụng Internet banking, hiện nay chưa có nhiều ngân hàng áp dụng. Chỉ có một số ngân hàng mới hỗ trợ hình thức này để đảm bảo an toàn cũng như những thông tin cần hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ. Vì lý do an toàn của khách hàng, ngân hàng thường sẽ yêu cầu chủ tài khoản thực hiện giao dịch đăng ký sử dụng dịch vụ tại các điểm giao dịch. Nếu bạn quá bận, hoặc không thể trực tiếp đăng ký sử dụng Internet Banking, bạn có thể ủy quyền đăng ký. Tuy nhiên việc thực hiện đăng ký theo ủy quyền sẽ phụ thuộc vào chính sách khách hàng của ngân hàng trong từng thời kỳ, và khách hàng sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, thủ tục hơn

Ưu điểm của dịch vụ internet banking 

Sau khi đã đăng ký sử dụng dịch vụ thành công, bạn sẽ được sử dụng rất nhiều tiện ích hấp dẫn, cùng với nhiều ưu điểm của hình thức này.

Đơn giản và dễ sử dụng

Bạn có thể tìm hiểu thông tin sử dụng tài khoản trực tuyến của ngân hàng bạn dùng, thường sẽ có các hướng dẫn về cách sử dụng trên internet banking. Các bước thực hiện rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu.

Nhanh chóng và thuận tiện

Đây luôn là một ưu điểm được đánh giá rất cao. Internet banking giúp khách hàng tiết kiệm được hàng giờ di chuyển đến ngân hàng, xếp hàng và chờ đợi thực hiện giao dịch. Nó giúp bạn có thể liên hệ với ngân hàng để thực hiện các giao dịch bất cứ thời điểm điểm nào tại bất cứ nơi đâu.

Nhất là trong thời đại hiện nay, khách hàng ngày càng bận rộn, có ít thời gian để đến các điểm giao dịch trực tiếp với ngân hàng, các khách hàng cá nhân có số lượng giao dịch với ngân hàng không nhiều, số tiền mỗi lần giao dịch không lớn. Các giao dịch truyền thống khó có thể đạt được với tốc độ nhanh, chính xác và kịp thời như dịch vụ ngân hàng điện tử.

Tiết kiệm chi phí

Dịch vụ ngân hàng điện tử với công nghệ hiện đại tiết kiệm thời gian và giảm chi phí dịch vụ cho khách hàng. Phí giao dịch Internet banking hiện nay đang ở mức khá thấp. Đặc biệt, nhiều ngân hàng còn miễn phí sử dụng dịch vụ Internet banking cho khách hàng

An toàn, bảo mật

An toàn và bảo mật là ưu điểm nổi bật nhất của Internet Banking. Tất cả các giao dịch ngân hàng thông qua Internet Banking đều được bảo mật xác thực bởi  OTP (mật khẩu dùng một lần). Mật khẩu này được hệ thống tạo và gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng. OTP chỉ có giá trị sử dụng một lần trong một khoảng thời gian ngắn 3 -5 phút và chỉ có khách hàng mới nhận được mật khẩu này.

Nhiều tiện ích được tích hợp trên cùng ứng dụng

Ngoài các tính năng chính là thực hiện các giao dịch ngân hàng điện tử, thông qua Internet Banking, khách hàng cũng có thể sử dụng các tiện ích từ các đơn vị liên kết. Ngân hàng có thể liên kết với các công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty tài chính để đưa ra các sản phẩm tiện ích đồng bộ nhằm đáp ứng các nhu cầu của một khách hàng về các dịch vụ liên quan đến ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, chứng khoán…

Internet Banking có mất phí không?

Việc quy định mức phí sử dụng dịch vụ Internet Banking là do chính sách của các ngân hàng. Thông thường bạn sẽ được miễn phí đăng ký dịch vụ. Nhưng phí duy trì và sử dụng thì bạn vẫn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ tính phí này và trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn khi đến kỳ thanh toán..

Cụ thể, khách hàng có thể tham khảo phí sử dụng dịch vụ Internet Banking Vietcombank trong bảng sau:

DỊCH VỤ MỨC PHÍ
VCB – IB@nking VCB-Mobile B@nking Mobile BankPlus
Phí đăng ký sử dụng dịch vụ Miễn phí Miễn phí Miễn phí
Phí duy trì dịch vụ 10.000 VND/tháng 10.000 VND/tháng 10.000 VND/tháng
Miễn phí nếu khách hàng không phát sinh giao dịch tài

chính trên VCB-iB@nking, VCB-Mobile B@nking trong

tháng

Miễn phí 01 dịch vụ với khách hàng có phát sinh giao dịch tài chính trên đồng thời cả 02 dịch vụ VCB-iB@nking và VCB-Mobile B@nking trong tháng

 Phí dịch vụ Internet banking của một số ngân hàng khác như sau:

 • Techcombank thu phí dịch vụ Internet banking 8.000đ/tháng
 • Sacombank thu phí dịch vụ Internet banking 40.000đ/quý
 • Eximbank miễn phí 3 tháng đầu cho gói giao dịch Internet Banking, từ tháng thứ 4 thu phí 99.000đ/năm
 • VietinBank thu phí dịch vụ Internet banking 8.800đ;
 • Phí dịch vụ Internet Banking ngân hàng HDBank là 9.000đ/tháng
 • VPBank thu phí dịch vụ Internet banking là 10.000đ/ tháng

Nếu như bạn đang tìm kiếm một ngân hàng miễn phí sử dụng dịch vụ này thì có thể kể đến: Ngân hàng VIB, ngân hàng Oceanbank,…

Trên đây là các thông tin chi tiết về dịch vụ ngân hàng trực tuyến – Internet Banking. Hi vọng sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất, giúp quá trình sử dụng được nhanh chóng và tiện lợi nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, khách hàng có thể để lại câu hỏi hoặc ý kiến ngay bên dưới để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan