CSC là gì? Thanh toán Online bằng CSC như thế nào?

csc là gì
Đánh giá nội dung

CSC là mã số bảo mật được in trên mặt sau của thẻ tín dụng. CSC được dùng để xác minh các giao dịch thanh toán online của khách hàng

Không phải ngẫu nhiên mà trên thẻ tín dụng lại được in các thông tin như số thẻ, số tài khoản, ngày hết hiệu lực, mẫu CSC,… Các thông tin này đều là những thông tin quan trọng đối với người dùng khi sử dụng thẻ tín dụng. Vậy CSC là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

CSC là gì?

Card Security Code, viết tắt CSC là mã số bảo mật của thẻ tín dụng American Express , được in cùng với dải chữ ký của chủ thẻ. CSC được sử dụng để tăng tính bảo mật cho thẻ khi tiến hành các giao dịch thanh toán. Trên thẻ American Express, mã số an ninh CSC gồm 4 chữ số.

Nếu như các thông tin khác trên mặt trước của thẻ được in nổi thì mã CSC sẽ được in chìm ở mặt sau của thẻ. Điều này giúp hạn chế việc kẻ gian có thể nhìn thấy và đánh cắp thông tin thẻ của bạn.

Vì sao ngoài các thông tin được in trên mặt trước của thẻ, khách hàng cần quan tâm đến số CSC này? Giả sử , khi kẻ gian biết được thông tin thẻ tín dụng của bạn và lợi dụng nó để mua sắm trực tuyến. Nhưng nếu họ không biết CSC để hoàn tất bước xác minh thanh toán thì sẽ không thể hoàn tất tất việc thanh toán. Như vậy, trong vài trường hợp số CSC có thể bảo vệ bạn trước những hành vi gian lận.

Mã CSC để làm gì?

Hiện nay nhu cầu mua sắm trên các trang thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Khi thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán online bằng thẻ tín dụng, người mua chỉ cần điền những thông tin theo hướng dẫn, người bán sẽ không thể xác nhận đây có phải là chủ tài khoản hay không.

Vì vậy, mã CSC ra đời nhằm đảo bảo an toàn cho việc thanh toán của bạn.

Tương tự như CSC, khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng cũng sẽ cần quan tâm đến CVV, CCV của thẻ. Đây đều là những mã bảo mật, chỉ khác nhau về tên gọi. Tùy theo mỗi mạng lưới thanh toán sẽ có cách gọi khác nhau về mã số bảo mật này: Visa gọi Card Verification Value (CVV), MasterCard gọi là “Card Validation Code” (CVC)

Các chuyên gia cũng như các nhân viên ngân hàng thường khuyên bạn nên ghi nhớ CSC và xóa chúng ngay khi nhận được thẻ. Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi mua sắm trực tuyến, bạn chỉ nên điền số tài khoản thẻ cũng như mã xác minh CSC ở một trang web đảm bảo an toàn. Đã có những trường hợp rủi ro khi khách hàng mua hàng trên các trang giả mạo và bị đánh cắp thông tin thẻ.

Hướng dẫn sử dụng CSC để thanh toán online

Khách hàng có thể sử dụng mã CSC trên thẻ tín dụng của mình để thanh toán Online trên các trang thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến một cách vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn lựa chọn hàng hóa cần mua, dịch vụ cần dùng rồi chuyển đến phần thanh toán. Nếu trang cho phép thanh toán bằng nhiều hình thức, bạn cần chọn “Thanh toán qua thẻ tín dụng”.

Sau khi chọn phương thức thanh toán, bạn cần điền đầy đủ thông tin xác nhận thẻ thanh toán và chủ thẻ. Cụ thể, các thông tin mà khách hàng cần điền gồm có:

  • Tên chủ thẻ: Tên chủ thẻ được in nổi, viết hoa không dấu ở mặt trước của thẻ. Bạn cần nhập chính xác tên chủ thẻ không dấu.
  • Số thẻ: Số thẻ là dãy số gồm 16 hoặc 19 số được in nổi ở mặt trước thẻ.
  • Thời gian có hiệu lực của thẻ: Thời gian có hiệu lực của thẻ được in trên mặt trước của thẻ, ngay dưới số thẻ. Thẻ tín dụng thường có hiệu lực 4 – 5 năm kể từ ngày phát hành thẻ. Có một số thẻ tín dụng in thông tin cả ngày phát hành và ngày hết hạn thẻ. Vì vậy bạn phải lưu ý để không nhầm lẫn 2 mốc thời điểm này.
  • Mã CSC: Đây sẽ là bước cuối cùng để bạn xác nhận thanh toán.

Ngoài ra, một số trang web sẽ hỗ trợ gửi mật khẩu dùng một lần (OTP) về điện thoại hoặc email của bạn để xác nhận. Bạn cần điền thông tin OTP trong khoảng thời gian 1-3 phút để xác nhận. Nếu không, cần yêu cầu gửi mã OTP mới. Mã OTP hết hiệu lực sẽ không được chấp nhận.

Nếu nhập sai thông tin quá nhiều lần, không xác minh được giao dịch thanh toán, có thể ngân hàng sẽ cho là bạn đang bị đánh cắp thông tin và tạm thời khóa tài khoản thẻ của bạn.

Bảo vệ thông tin mã CSC và thẻ tín dụng của bạn

Khi thanh toán thẻ tín dụng tại quầy thu ngân và cả thanh toán online luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để bảo vệ mã CSC và thẻ tín dụng của bạn không gì quan trọng bằng việc bản thân bạn phải ý thức được tầm quan trọng và bảo vệ nó. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây.

Khi giao dịch qua cây ATM hoặc máy POS, bạn nên quan sát xem có thiết bị quét dữ liệu hoặc thẻ nhớ  để đánh cắp dữ liệu nào hay không. Hoặc camera đặt ở góc khuất nào đó mà bạn không ngờ tới. Nếu phát hiện có bất kỳ điều gì bất thường, bạn cần gọi ngay đến ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết.

Ngay sau khi nhận được thẻ, bạn cần tìm cách che, hoặc xóa số CSC trên thẻ. Điều này tránh để người lạ có thể nhìn thấy và ghi nhớ mã số này và giả mạo bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhớ được mã số này. Bởi vì ngân hàng không thể cấp lại mã CSC cho bạn khi bạn quên. Cách duy nhất lúc này là bạn hủy thẻ và cấp lại một thẻ tín dụng mới.

Nếu bạn đánh mất thẻ tín dụng, bạn cũng cần báo ngay đến ngân hàng để tiến hành khóa thẻ kịp thời, trước khi kẻ gian có cơ hội dùng thẻ của bạn để chi tiêu.

Đăng ký Internet Banking, SMS Banking cũng là một cách quản lý chi tiêu và bảo vệ thẻ hiệu quả. Mỗi giao dịch phát sinh, ngân hàng sẽ gửi thông báo biến động số dư để bạn biết và kiểm soát các giao dịch của mình. Đối với các ngân hàng có OTP để xác nhận giao dịch, nếu một ngày bất ngờ nhận được mã OTP thông báo về một giao dịch không phải do bạn thực hiện, bạn sẽ biết ngay thẻ tín dụng của mình đang bị đánh cắp thông tin và dùng cho giao dịch trái phép, khi đó, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để báo khóa thẻ khẩn cấp.

Một điểm vô cùng quan trọng trên thẻ tín dụng thường bị người dùng bỏ qua, đó là dải chữ ký trên mặt sau của thẻ. Bạn có thể ký tên mình vào mặt sau của thẻ tín dụng. Nhân viên cửa hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký này với chữ ký trên hóa đơn mua hàng, hai chữ ký này trùng khớp thì bạn mới thực hiện được giao dịch. Nếu bạn không ký tên, ngân hàng không để đối chiếu và giải quyết các khiếu nại cho bạn khi đó không phải là giao dịch bạn thực hiện.

Hiện nay việc sử dụng các loại thẻ thanh toán tín dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên khi sở hữu cho mình bất kì loại thẻ nào bạn cũng nên tìm hiểu rõ về các mã số in trên thẻ để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Hy vọng, với những thông tin về CSC là gì? Bảo vệ mã CSC như thế nào mà bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng thẻ để chi tiêu, mua sắm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh chóng và kịp thời nhất.

Bài viết liên quan