Commonwealth bank Vietnam là ngân hàng gì?

Commonwealth Bank Vietnam
Đánh giá nội dung

Nhắc đến các ngân hàng quốc tế tại Việt Nam, chúng ta không thể bỏ qua ngân hàng Commonwealth Bank (viết tắt là CBA hoặc CommBank). CommBank là một ngân hàng đa quốc gia của Australia (Úc) sở hữu các doanh nghiệp có trụ sở ở nhiều nơi trên thế giới như: New Zealand, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Châu Á.

Bài viết này, kynangquanlytaichinh.com.vn sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin chi tiết về ngân hàng đa quốc gia này.

Commonwealth bank là ngân hàng gì?

Commonwealth bank (tên tiếng Anh đầy đủ là Commonwealth Bank Of Australia, viết tắt là CBA) là ngân hàng đa quốc gia của Úc, chính thức thành lập và đi vào hoạt động năm 1911.

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia chuyên cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính bao gồm bán lẻ, kinh doanh và tổ chức ngân hàng, quản lý quỹ , hưu bổng , bảo hiểm, đầu tư và dịch vụ môi giới. Từ tháng 8 năm 2018, CommBank là công ty niêm yết lớn nhất của Úc trên thị trường chứng khoán với các thương hiệu bao gồm Bankwest, Đầu tư Nhà nước thuộc địa đầu tiên, Bảo hiểm Liên bang (CommInsure), Chứng khoán Liên bang (CommSec) và Ngân hàng ASB (New Zealand). Đồng thời, CommBank  cũng là ngân hàng lớn nhất ở Nam bán cầu  với hơn 1000 chi nhánh trong nước và có văn phòng đại diện tại 13 đất nước khác nhau.

Năm 1994, Commonwealth Bank of Australia mở văn phòng đại diện tại Hà Nội và chính thức hoạt động từ tháng 11/2000. Tới Năm 2008, Commonwealth chính thức mở chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam.

Commonwealth bank Vietnam có trụ sở chính tại Tầng trệt và tầng 3, Tòa Nhà Văn Phòng Han Nam số 65 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh và văn phòng đại diện tại Phòng 603-604, Tòa nhà Trung Tâm số 31, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Sau một thời gian hoạt động tại Việt Nam, tới tháng 07/2017 Commonwealth Bank of Australia đã chuyển nhượng lại chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh cho ngân hàng VIB. Sau khi chuyển giao, khoảng 20.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ của CBA tại chi nhánh TPHCM sẽ tiếp tục được ngân hàng VIB phục vụ.

Commonwealth Bank of Australia vẫn duy trì văn phòng đại diện tại Hà Nội (được thành lập năm 1994) cho tới khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo thu hôi giấy phép vào ngày 13/04/2020

Lịch sử hình thành và phát triển của Commonwealth bank

Giai đoạn 1: Foundation  (1911-1919)

Năm 1911, CBA được thành lập bởi Đạo luật Ngân hàng Commonwealth dưới sự giới thiệu bởi Chính phủ Lao động Andrew Fisher, ủng hộ quốc hữu hóa ngân hàng và có hiệu lực vào ngày 22 tháng 12 năm 1911. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên ở Úc nhận được bảo lãnh của chính phủ liên bang.

Ngày 15 tháng 7 năm 1912, Ngân hàng CBA đã mở chi nhánh đầu tiên tại Melbourne. Cũng trong năm 1912, CBA tiếp quản Ngân hàng Tiết kiệm Nhà nước Tasmania và đến năm 1913, ngân hàng này đã có chi nhánh ở cả sáu tiểu bang.

Năm 1916, ngân hàng chuyển trụ sở chính đến Sydney. Sau đó, CBA mở chi nhánh Rabaul và nhiều văn phòng ở những nơi khác.

Giai đoạn 2: Ngân hàng trung ương (1920-1959)

Năm 1920, với việc nhận trách nhiệm về vấn đề tiền giấy ngân hàng Úc từ Bộ Tài chính, Commonwealth bank bắt đầu sở hữu quyền hạn của ngân hàng trung ương tại Úc.

Cũng trong năm 1920, Ngân hàng Liên bang từng bước tiếp quản Ngân hàng Tiết kiệm của Chính phủ Queensland

Vai trò của ngân hàng trong ngân hàng trung ương mở rộng dần sau năm 1920. Năm 1931, ngân hàng đã tiếp quản hoạt động kinh doanh ngân hàng tiết kiệm của Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ New South Wales, tài khoản vãng lai và kinh doanh tiền gửi cố định của Bộ Ngân hàng Nông thôn NSW và Ngân hàng Tiết kiệm Nhà nước Tây Úc.

Năm 1944, Ngân hàng đã hoạt động trở lại sau thế chiến thứ II.

Commonwealth bank đã nhận được gần như tất cả các quyền lực của ngân hàng trung ương trong luật khẩn cấp được thông qua trong Thế chiến II. Khi chiến tranh bước vào giai đoạn cuối, ngân hàng đã sử dụng quyền lực này để bắt đầu mở rộng mạnh mẽ nền kinh tế.

Chỉ trong 5 năm, CBA đã mở hàng trăm chi nhánh trên lãnh thổ nước Úc và năm 1951, ngân hàng này đã thành lập một chi nhánh tại Quần đảo Solomon .

Những năm 1958 và 1959, một cuộc tranh cãi xảy ra liên quan đến vấn đề chức năng kép của tổ chức, một mặt là ngân hàng trung ương và một ngân hàng thương mại. Do đó, chính phủ Úc đã tách riêng hai vai trò, một mặt tạo ra Ngân hàng Dự trữ Úc để thực hiện chức năng ngân hàng trung ương và và một mặt tiếp tục để Tập đoàn Ngân hàng Commonwealth hoạt động hoàn toàn như một ngân hàng thương mại.

Từ năm 1958 đến 1976, Commonwealth bank điều hành các cơ quan ngân hàng tiết kiệm ở New Hebrides .

Giai đoạn 3: Đa dạng hóa (1960-1991)

Năm 1970, Commonwealth đã phát triển đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình sang các lĩnh vực như bảo hiểm và du lịch.

Năm 1974, thành lập công ty tài chính CBFC. CBA cũng tham gia nhiều hơn vào giao dịch ngoại tệ và ngân hàng quốc tế nói chung.

Cũng trong năm 1974, khi thành lập Bankcard, CBA đã tạo ra thẻ tín dụng đầu tiên ở Úc. Trong những năm sau đó, ngân hàng bắt đầu cung cấp thẻ MasterCard (1984) và Visa (1993)..

Năm 1981, CBA đã chuyển các hoạt động của mình ở Quần đảo Solomon sang Ngân hàng Quốc gia Quần đảo Solomon và hoạt động như một liên doanh (51% Ngân hàng Liên bang, 49% Chính phủ Quần đảo Solomon).

Năm 1989, CBA đã mua 75% Ngân hàng ASB tại New Zealand .

Năm 1991, CBA đã mua lại Ngân hàng Nhà nước Victoria thuộc sở hữu của Chính phủ Victoria.

Giai đoạn 4: Tư nhân hóa hoàn toàn (năm 1991- nay)

Năm 1994, Commonwealth đã bán cổ phần của mình tại Ngân hàng Quốc gia Quần đảo Solomon cho Ngân hàng Hawaii .

Năm 1994, Commonwealth đã chiếm 50% cổ phần của PT Bank International Indonesia.

Vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, Ngân hàng Commonwealth và Công ty TNHH Thuộc địa tuyên bố ý định sáp nhập. Việc này đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ Tòa án tối cao Victoria vào ngày 31 tháng 5 năm 2000 và hoàn thành sáp nhập vào ngày 13 tháng 6 năm 2000.

Năm 2000, Commonwealth mua lại toàn bộ quyền sở hữu của PT Bank International Indonesia và đổi tên thành (PT Bank Commonwealth).

Năm 2005, ngân hàng đã thiết lập các thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai ngân hàng Trung Quốc gồm: Ngân hàng thương mại thành phố Tế Nam và Ngân hàng thương mại thành phố Hàng Châu. Trong thươn vụ này, Commonwealth đã nắm 11% cổ phần tại Tế Nam thương mại và 19,9% cổ phần của Hangzhuo Commercial. Đồng thời, Commonwealth cũng thành lập một văn phòng đại diện tại Bangalore , Ấn Độ .

Vào ngày 27 tháng 1 năm 2006, Commonwealth đã mua 49% cổ phần còn lại trong Ngân hàng Quốc gia Thuộc địa (Fiji).

Đầu năm 2008, Commonwealth bank đã mở chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam.

Tháng 12 năm 2009, Commonwealth bank đã bán Ngân hàng Quốc gia Thuộc địa cho Ngân hàng Nam Thái Bình Dương .

Từ tháng 3 năm 2012, CBA đã chuyển bàn dịch vụ ATM từ HP Enterprise Services ở Adelaide sang ITS (Armaguard) tại Sydney.

Những năm 2010 – 2011, Commonwealth bank là tổ chức dịch vụ tài chính duy nhất xuất hiện trong danh sách 20 nhà tuyển dụng ưa thích hàng đầu của Nhà tuyển dụng tại Úc.

Các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng Commonwealth

 • Mở tài khoản ngân hàng, gửi tiết kiệm, chuyển tiền giữa các nước hoặc giữa các tài khoản với nhau.
 • Ngoại hối, thu đổi ngoại tệ.
 • Bảo hiểm: Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.
 • Dịch vụ thanh toán các loại hóa đơn.
 • Cung cấp các dịch vụ cho vay mua xe, mua nhà hoặc vay thế chấp bất động sản.
 • Commonwealth cho vay cầm cố tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm.
 • Cung cấp các dịch vụ tài chính du học.
 • Tư vấn các thông tin về bảo hiểm, tài chính, …
 • Mở thẻ ATM: bao gồm các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, …
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong những dự án tài chính.
 • Hỗ trợ vay vốn cơ sở, vay vốn lưu động dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về ngân hàng Commonwealth bank Việt Nam mà kynangquanlytaichinh.com.vn đã tổng hợp được. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với độc giả!

Bài viết liên quan

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Dang thị hoai thu
Dang thị hoai thu
1 năm trước

Toi muón nở một tài khoản