CIC là gì? Hướng dẫn đăng ký & tra cứ nợ xấu trên CIC

cic là gì
Đánh giá nội dung

Bạn đang có một khoản vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính và muốn kiểm tra tình trạng dư nợ của mình? Bạn nghe mọi người nói trên website của CIC cho phép kiểm tra dư nợ tín dụng nhưng không biết làm như thế nào? . Hãy cùng kynangquanlytaichinh.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết về trung tâm thông tin tín dụng (CIC) là gì và cách tra cứu nợ xấu cá nhân trên CIC như thế nào trong bài viết dưới đây.

CIC là gì?

Mỗi quốc gia đều có một hệ thống thông tin tín dụng chung, ghi nhận các giao dịch tín dụng và lịch sử tín dụng của khách hàng làm cơ sở xét duyệt các khoản vay vốn trong tương lai.

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (Credit information center: Viết tắt là CIC) là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chức năng của tổ chức này là thu nhận, sao lưu, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của tất cả các khách hàng, phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước và thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Khi khách hàng vay vốn tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào, các thông tin về khoản vay của bạn sẽ được cập nhật trên hệ thống CIC. Tiếp theo CIC sẽ tổng hợp lại tất cả các thông tin đó và phân chia chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất, ghi nhận lịch sử tín dụng của khách hàng.

Mỗi tháng, trạng thái dư nợ tín dụng của khách hàng sẽ được cập nhật lại trên hệ thống một lần. Vì vậy, các khoản nợ của bạn luôn được cập nhật vô cùng chính xác, kịp thời. Ngân hàng cũng sử dụng thông tin trên CIC để xem xét về uy tín khách hàng, làm căn cứ cho các khoản vay, nhất là vay tín chấp.

Các thông tin trên CIC

Khi tra cứu thông tin trên CIC, bạn sẽ nhận được các thông tin như sau:

 • Thông tin người vay vốn
 • Giá trị khoản vay
 • Thời gian phát sinh khoản vay
 • Tổ chức vay
 • Quá trình trả nợ
 • Xếp loại nợ của khách hàng.

Trong đó, xếp loại nợ của khách hàng được hệ thống CIC phân loại dựa trên khoản vay và quá trình trả nợ của khách hàng. Các khoản nợ của khách hàng sẽ được xếp vào một trong 5 nhóm nợ sau:

Nợ nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn: Là những khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Các khoản nợ trong hạn và các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nợ nhóm 2: Dư nợ cần chú ý: Bao gồm các khoản vay đáo hạn hạn muộn từ 10-90 ngày và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Nợ nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn: Bao gồm nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày, các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu và các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng

Nợ nhóm 4: Dư nợ nghi ngờ mất vốn:Là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày, Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nợ nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn (nhóm nợ xấu cao nhất): Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên, các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu, Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai và Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Cách đăng ký CIC để tra cứu nợ xấu

Khách hàng khi bị xếp hạng nợ nhóm 3, nhóm 4 hay nhóm 5 thì đều bị đưa vào nhóm nợ xấu, rất khó để được vay vốn ngân hàng. Nếu đã từng có khoản trả chậm và đang băn khoăn không biết mình có bị rơi vào nhóm nợ xấu hay không, bạn có thể đăng ký tài khoản trên hệ thống CIC để tra cứu thông tin.

Có hai cách để khách hàng có thể tra cứu thông tin nợ xấu của mình trên hệ thống CIC. Đó là đăng ký CIC tra cứu online và tra cứu trực tiếp tại trụ sở CIC.

Để đăng ký CIC, khách hàng làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập trang web http://cic.gov.vn

Chọn “khai thác nhu cầu vay” như mình bên dưới

Hướng dẫn đăng ký CIC

Sau đó chọn “Đăng ký

Đăng ký CIC

Bước 2: Điền thông tin cá nhân

Đăng ký CIC

Các thông tin cá nhân bắt buộc phải cung cấp cho CIC bao gồm:

 • Họ và tên
 • Ngày sinh
 • Số điện thoại
 • Số CMND/CCCD
 • Ảnh CMND/CCCD
 • Địa chỉ: Tỉnh/thành phố, Quận/huyện, Phường xã, Địa chỉ liên hệ
 • Mật khẩu

Lưu ý: Ảnh CMND/CCCD, Khách hàng cần đính kèm 3 ảnh CMND/CCCD) theo định dạng png, jpg, jpeg bao gồm: Ảnh mặt trước, mặt sau CMND/CCCD và Ảnh chân dung khách hàng có kèm CMND/CCCD.

Bước 3: Nhập mã xác thực

Đăng ký CIC

Nhập mã OTP gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký, tích vào ô “tôi chấp nhận điều khoản cam kết” sau đó nhấn “Tiếp tục“.

Trong trường hợp khách hàng không nhận được mã OTP có thể nhấn vào dòng “Tôi không nhận được mã OTP vui lòng gửi lại”

Sau khi đã có tài khoản trên hệ thống thông tin tín dụng CIC, bạn có thể đăng nhập và tra cứu thông tin lịch sử tín dụng của mình vô cùng nhanh chóng và dễ dàng

Đối với những khách hàng không muốn đăng ký tài khoản trên CIC có thể trực tiếp đến tra thông tin lịch sử tín dụng tại một trong hai địa chỉ sau:

 • Trụ sở chính: Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
 • Chi nhánh: Lầu 1, Số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Khi khách hàng có nhu cầu đăng ký vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng, nhân viên tín dụng sẽ tra cứu CIC của bạn. Nếu không có nợ xấu, bạn sẽ đủ điều kiện vay vốn hoặc mở thẻ. Đây gián tiếp cũng là một phương pháp tra cứu thông tin tín dụng của mình. Hoặc bạn cũng có thể nhờ các nhân viên tín dụng ngân hàng tra cứu CIC cá nhân giúp bạn.

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu cá nhân trên CIC

Bước 1: Đăng nhập CIC

Sau khi đăng ký tài khoản xong, khách hàng chọn menu “Đăng nhập“. Quý khách Nhập tên đăng nhập, mật khẩu đã đăng ký sau đó nhấn “Đăng nhập

Tra cứu CIC online

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khách hàng chọn menu “Khai thác báo cáo” sau đó chọn “mua báo cáo

Tra cứu CIC online

Chọn “Khai thác báo cáo” sau đó chọn “mua báo cáo”

Trường hợp khách hàng chưa được CIC xác thực thông tin, khi chọn “Khai thác báo cáo” hệ thống sẽ hiển thị thông báo như sau. Khi đó quý khách vui lòng chờ đợi CIC xét duyệt.

Tra cứu CIC online

Bước 3: Thanh toán

Đối với khách hàng lần đầu tiên sử dụng hệ thống, CIC sẽ không tính phí của khách hàng. Khách hàng nhập mã OTP để xác nhận sau đó nhấn “Thực hiện” sau đó nhấn “Xem” để xem báo cáo.

Tra cứu CIC online

Tra cứu CIC online

Lần xem thứ 2 trong năm, CIC bắt đầu tính phí. Khách hàng nhập mã OTP để xác thực sau đó chọn hình thức thanh toán. Khách hàng có thể thanh toán cho CIC thông qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp tới tài khoản của CIC hoặc thanh toán bằng tiền mặt tại trụ sở của CIC. Đối với hình thức thanh toán quá thẻ, khách hàng có thể thanh toán bằng thẻ quốc tế như visa/ mastercard hoặc thẻ ATM mở tại các ngân hàng của Việt Nam.

Tra cứu CIC online

Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán phí thành công, nhấn chọn “Xem” để xem báo cáo.

Ngoài ra, CIC còn cho phép bạn tra cứ dư nợ thông qua ứng dụng (app) của CIC. Bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ ở link: https://vaytienonline.vn/cic/

Tra cứu CIC cá nhân có mất phí không?

Các cá nhân và tổ chức tín dụng ngân hàng đều phải trả phí khi sử dụng dịch vụ của tổ chức này nếu muốn kiểm tra thông tin về điểm tín dụng của khách hàng. Phí tra lịch sử tín dụng thường từ 10.000 đồng đến 80.000 đồng cho một lần tra cứu.

Thông thường, các ngân hàng sẽ mua các gói tra cứu thông tin từ CIC. Mỗi mức độ tra cứu sẽ tương ứng với một mức phí nhất định. Ví dụ, khách hàng muốn tra cứu thông tin mình đang thuộc nợ nhóm mấy sẽ phải trả phí thấp hơn những khách hàng muốn tra cứu chi tiết lịch sử thanh toán của mình. Chi phí này sẽ được công ty sử dụng cho các hoạt động và vận hành tổ chức.

Hiện nay, trên mạng Internet xuất hiện rất nhiều thông tin tra cứu CIC online miễn phí cho khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc, không nên nhẹ dạ cả tin. Rất có thể, đây là những tổ chức không uy tín, những cá nhân lừa đảo để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Thông tin cá nhân của bạn có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, thậm chí là làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tổ chức CIC, cách tra cứu thông tin khách hàng trên hệ thống CIC. Qua đây, chắc các bạn đã hiểu CIC là gì cũng như những lưu ý khi tra cứu thông tin. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, khách hàng có thể để lại bình luận ngay tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết liên quan

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Duong van linh
7 tháng trước

Em muin dang ky cic