Học cách quản lý tiền của người Nhật để chi tiêu hiệu quả 2022

Học cách quản lý tiền của người Nhật, chi tiêu hiệu quả
5/5 - (1 bình chọn)

Quản lý tài chính cá nhân là một vấn đề khá khó khăn đối với nhiều người. Không phải ai cũng có thể quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả. Nếu bạn đang mệt mỏi trong việc tìm kiếm một cách quản lý tiền phù hợp. Hãy thử tham khảo cách quản lý tiền của người Nhật nhé.

Người Nhật có rất nhiều ưu điểm điều đáng để chúng ta học hỏi. Ngoài sự tỉ mỉ, cẩn thận, tiết kiệm, biết cách quản lý thời gian.. thì bạn còn có thể học cách cách quản lý tiền bạc hiệu quả. Người Nhật tạo ra rất nhiều phương pháp chi tiêu hiệu quả để nâng cao chất lượng và giá trị cuộc sống. Ngoài phương pháp Kakeibo nổi bật thì còn nhiều phương pháp hiệu quả khác.

Cùng kynangquanlytaichinh theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ các cách quản lý của người Nhật để có thể tham khảo và học hỏi theo nhé.

>> Xem thêm: Quy tắc 6 chiếc lọ quản lý tài chính – Bí kíp tiết kiệm để làm giàu

Cách quản lý tiền của người Nhật theo phương pháp Kakeibo

Kakeibo là một phương pháp quản lý tiêu dùng được sử dụng lâu đời tại Nhật Bản, được rất nhiều người Nhật áp dụng hiện nay. Phương pháp này tiến hành chỉ với một nguyên tắc vô cùng đơn giản đó là “Ghi lại tất cả những gì mình đã tiêu và ghi lại cụ thể”. Với phương pháp này, người tiêu dùng có thể đong đến tiền nong, tiết kiệm chi phí sinh hoạt cần thiết phục vụ cuộc sống.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Kakeibo – cách quản lý tiền của người Nhật, bạn hãy theo dõi thông tin về phương pháp này ngay sau đây nhé.

Cách quản lý tiền của người Nhật theo phương pháp Kakeibo
Cách quản lý tiền của người Nhật theo phương pháp Kakeibo

Kakeibo là phương pháp quản lý tiền như thế nào?

Nhắc đến các cách quản lý tiền của người Nhật hiệu quả, không ai là không biết đến phương pháp Kakeibo. Đây là công cụ quản lý chi tiêu lâu đời của người Nhật, được nhiều thế hệ người Nhật sử dụng hiệu quả trong suốt hàng trăm năm qua.

Kakeibo ra đời vào năm 1904 do bà Motoko Hani (Một nữ Nhà Báo của Nhật Bản) phát minh. Phương pháp quản lý này rất đơn giản, đó là người dùng ghi chép lại hết tất cả các chi tiêu của mình trong tháng và phân loại cụ thể.

Khi ghi chép các chi tiêu của bản thân, gia đình cũng như các kế hoạch chi tiêu sắp tới. Người quản lý cần phải thực hiện ghi chép vào sổ bằng tay chứ không phải đánh máy. Lý do có hành động ghi phép này là do người Nhật cho rằng việc ghi chép sẽ kích thích não bộ hoạt động một cách sáng suốt nhất. Trong quá trình ghi chép, bạn sẽ nghiền ngẫm, quan sát và kiểm soát được thói quen chi tiêu của mình. Từ đó, thấy được nguồn tiền của mình đã sử dụng như thế nào, có đã tiêu quá lố hay không để có thể lên kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu hợp lý.

Cách sử dụng sổ tay Kakeibo quản lý tiền hiệu quả

Cách quản lý tiền của người Nhật bằng phương pháp Kakeibo rất đơn giản. Bạn chỉ cần một quyển sổ và một cây viết để ghi chép toàn bộ mọi thu chi trong tháng. Tuyệt đối không nên ghi chép qua app, phần mềm hay máy tính, bảng tính… Điều này sẽ làm hiệu quả của phương pháp giảm đi đáng kể.

Các bước sử dụng sổ tay Kakeibo như sau:

Bước 1: Thực hiện ghi lại thu nhập cá nhân và các khoản chi tiêu trong tháng của mình.

Ở bước này, bạn phân loại rõ ràng các khoản thu, chi trong tháng, ghi chép lại vào sổ để dễ dàng quản lý. Cụ thể:

Đầu tiên, bạn sẽ ghi ra các khoản thu nhập của mình đầu tháng. Các khoản thu nhập này bao gồm tiền lương hàng tháng, hay số tiền thu được từ việc bán hàng, làm thêm ngoài giờ hay tiền được trả nợ…

Bên cạnh đó, bạn phải kê khai thêm những khoản chi tiêu phải trích ra hàng tháng (các khoản chi cần thiết) như: Tiền nhà, tiền điện, nước, Internet…

Khi ghi chép xong các khoản thu chi hàng ngày, bạn có thể thấy rõ được mức chi tiêu thực tế.

Bước 2: Xác định số tiền cần tiết kiệm trong tháng 

Ở bước này, bạn cần phải tạo ra một khoản tiết kiệm hàng tháng cho dự định và mục tiêu trong tương lai. Bạn nên ghi chép lại số tiền mà mình muốn tiết kiệm. Sau đó trích tiền ra và cất riêng vào một chỗ trước.

Mức tiền mà bạn trích ra tiết kiệm cần phải phù hợp với thực tế. Đừng nên trích ra quá nhiều, tránh trường hợp túng thiếu phải sử dụng đến khoản tiết kiệm này trong thời gian ngắn.

Trong quá trình sử dụng, cố gắng tuân thủ kỷ luật, không động đến khoản tiền này nếu như chưa cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thành công.

Bước 3: Phân chia chi tiêu ra các khoản hợp lý 

Ở bước này, bạn hãy học theo cách quản lý tiền của người Nhật, đó là chia khoản tiền tiêu trong tháng ra làm 4 khoản chính gồm:

 • Mục thiết yếu: Dành cho các khoản chi cho thực phẩm, thuộc thang, xăng xe, con trẻ… Đây là những khoản thiết yếu không thể loại bỏ được.
 • Mục có thể lựa chọn: Là những chi tiêu cho nhu cầu giải trí, mua sắm, cụ thể như chi tiếu cho việc đi cafe, ăn uống ngoài, mua quần áo…Với các chi tiêu trong mục này, bạn có thể lựa chọn tiêu hoặc không. Hoặc chọn phương án chi tiêu tiết kiệm.
 • Mục văn hoá tinh thần: Là các khoản chi dành cho mặt đời sống tinh thần như mua sách báo, xem phim, xem kịch… Mục này bạn cũng có thể lựa chọn tiêu hoặc không tùy vào nhu cầu.
 • Mục ngoài dự kiến: Là các khoản chi cho quà tặng, cưới hỏi, biếu hỉ, ốm đau…Đây là các mục để dành cho các sự kiện phát sinh bất ngờ.

Bước 4: Thực hiện “cam kết” tài chính của tháng 

Với các thông tin về các khoản chi tiêu đã được phân loại, bạn sẽ bắt đầu lên cam kết tài chính. Đó là cố gắng tiết kiệm, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Chẳng hạn như hạn chế các buổi đi ăn, đi cafe sang chảnh hoặc chọn nấu cơm tại nhà thay vì chọn ăn ở nhà hàng sang trọng.

Bước 45: Xem xét và đánh giá lại chi tiêu 

Vào cuối mỗi tháng, bạn sẽ tổng kết sổ Kakeito và đáng giá chi tiêu trong tháng. Cách thực hiện rất đơn giản, từ các thông tin chi tiêu đã được ghi ra, bạn sẽ so sánh số tiền dự định chi tiêu ban đầu với số tiền thực tế bạn đã chi tiêu để tìm ra khoản chi tiêu chênh lệch. Từ đó, có thể cân đối kiểm soát, quản lý tài chính hiệu quả.

Một số cách quản lý tiền của người Nhật hiệu quả khác

Ngoài phương pháp ghi phép Kakeito, vẫn có một số cách quản lý tiền hiệu quả khác được người Nhật áp dụng nhiều hiện nay mà bạn có thể học hỏi. Theo dõi ngay sau đây để nắm rõ nhé.

Cách quản lý tiền của người Nhật theo phương pháp “phong bì”

Sử dụng phong bì là một trong những cách “quản lý ngân sách” hiệu quả và được khuyến khích tại Nhật. Hầu hết người Nhật đều rất thích chi tiêu bằng tiền mặt, vì thế, phong cách này rất được ưa chuộng.

Cách quản lý tiền của người Nhật với những chiếc phong bì rất đơn giản. Họ sẽ chia tiền của mình để tiêu trong tháng ra từng phong bì nhỏ. Mức tiền phân chia vào từng phong bì sẽ tùy theo tình hình tài chính và mục đích sử dụng của mỗi người. Một số phong bì bạn có thể để trống nếu như bạn chi trả bằng cách chuyển khoản.

Mỗi phong bì sẽ ghi một một đích sử dụng. Bạn cần ghi rõ bên ngoài phong bì để sử dụng cho đúng. Mỗi phong bì đã được sử dụng sẽ bị xoá đi, bạn không thể thêm tiền cho phong bì đó được nữa. Vì thế, khi sử dụng bất kỳ 1 phong bì nào, bạn cũng cần phải chi tiêu hợp lý, tránh trường hợp sử dụng hết tiền, không thể dùng nữa khi gặp trường hợp cần thiết.

Cách quản lý tiền của người nhật bằng phong bì là phương pháp vô cùng hiệu quả. Chúng ta sẽ biết tiền của chúng ta cần dùng cho mục đích nào? Nên tiêu như thế nào cho hợp lý. Từ đó có thể sử dụng nguồn tiền hiệu quả nâng cao chất lượng và giá trị cuộc sống.

Cách quản lý tiền của người Nhật theo phương pháp "phong bì"
Cách quản lý tiền của người Nhật theo phương pháp “phong bì”

Cách quản lý tiền của người Nhật bằng ứng dụng quản lý

Nếu bạn không thích quản lý tiền tiêu bằng phong cách truyền thống ghi chép như phương pháp Kakeibo. Bạn có thể chọn phương pháp quản lý tài chính bằng ứng dụng. Không chỉ người Nhật mà đây là phương pháp được rất nhiều người trên thế giới áp dụng.

Phương pháp quản lý tiền qua ứng dụng vô cùng tiện ích. Với phương pháp này, bạn có thể trải nghiệm được các ưu điểm sau đây:

 • Bạn có thể kiểm tra tình hình thu chi của mình một cách chính sát nhất
 • Có thể kiểm tra tài chính mọi lúc mọi nơi qua điện thoại
 • Tạo biểu đồ thu chi theo danh mục để người dùng có thể dễ dàng quản lý tài chính của mình
 • Tự động tổng hợp các lịch sử gửi và rút tiền với ngân hàng để người dùng kiểm soát.
 • Theo dõi hoạt động vay/nợ của người dùng để nhắc nhở người dùng thanh toán nợ đúng hạn.
 • Ghi chép, quy đổi lượn tiền luân chuyển qua các tài khoản, quy đổi tỷ giá giữa các loại tiền tệ một cách chính xác.

Cách quản lý tiền của người Nhật qua ứng dụng là cách quản lý tài chính vô cùng hiệu quả và tiện lợi. Bạn có thể quản lý tài chính mọi lúc mọi nơi. Mọi thông tin đều được lưu trữ qua điện thoại nên không sợ bị quên khi lỡ làm mất sổ khi cách quản lý bằng phương pháp Kakeibo truyền thống.

Một số app quản lý tiền của người Nhật nổi bật mà bạn có thể áp dụng: Money forward ME, Spendee, Money Lover…

Cách quản lý tiền của người Nhật bằng ứng dụng quản lý
Cách quản lý tiền của người Nhật bằng ứng dụng quản lý

Nguyên tắc trong cách quản lý tiền của người Nhật

Cho dù bạn sử dụng bất kỳ phương pháp quản lý tài chính nào của người Nhật, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau đây để có thể có thể quản lý tài chính hiệu quả, làm chủ được đồng tiền của mình.

 • Đầu tiên đó là bạn cần phải ghi chép hết tất cả các khoản thu chi của mình. Bạn có thể ghi lại trong sổ hoặc lưu trên máy tính, trên ứng dụng quản lý… Không nên tự ghi nhớ bởi vì bộ nhớ của não bộ không đáng tín cậy. Việc ghi chép giúp bạn có thể thống kê chi tiêu chính xác, dễ dàng đánh giá khoản chi của mình.
 • Bạn nên trung thực trong các khoản chi tiêu của mình. Bạn nên làm rõ đâu là các khoản chi tiêu cần thiết và không cần thiết.
 • Nên sử dụng tiền mặt để chi tiêu thay vì quẹt thẻ. Mặc dù quẹt thẻ vô cùng tiện ích nhưng cách trả tiền bằng hình thức này khiến nhiều người không kiểm soát được việc chi tiêu thực tế của mình. Khi trả tiền bằng thẻ, bạn sẽ không thể thấy rõ khoản thâm hụt của mình rõ ràng như khi sử dụng tiền mặt.
 • Vào cuối mỗi tháng, bạn cần tổng kết đánh giá lại quá trình chi tiêu của mình. Việc này sẽ giúp cho bạn thấy rõ sự thâm hụt về tài chính. Nắm được đâu là những khoản chi tiêu không cần thiết nên cắt bỏ. Từ đó có thể điều chỉnh, lên kế hoạch chi tiêu hợp lý trong tháng mới.

Trên đây là các cách quản lý tiền của người Nhật hiệu quả được rất nhiều người sử dụng và áp dụng thành công. Đặc biệt là phương pháp Kakeibo. Hy vọng, qua bài viết mà kynangquanlytaichinh chia sẻ trên đây, mọi người có thể áp dụng và quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận